Thứ hai, 18/11/2019

Các ngành khối A và dự định cho tương lai người học

Các ngành khối A tuyển sinh rất đa dạng trên các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Đồng thời cơ hội việc làm cho khối thi này cũng rất rộng mở. Cùng tuyendung24h.net.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Các tổ hợp môn khối A

Các ngành khối A và dự định cho tương lai người học

  Chắc hẳn các bạn học sinh từ khi còn nhỏ đã được bố mẹ, thầy cô định hướng cho mình nên theo học khối nào dựa vào năng lực, phẩm chất của bản thân. Một trong những khối thi mà được mọi người lựa chọn nhiều nhất là khối A. Bởi đây là khối tự nhiên với các môn học mang tính logic, tư duy phục vụ cho rất nhiều ngành nghề quan trọng. Bởi thế mà các trường đại học trên cả nước phần lớn đều tuyển sinh khối này trừ một số trường có đặc thù, chuyên ngành riêng.

  Ngày trước, chúng ta chỉ thường biết đến khối A với tổ hợp môn: toán, lý, hóa, tuy nhiên từ năm 2017 Bộ giáo dục và đào tạo đã tiến hành thực hiện tạo thêm 18 tổ hợp môn thuộc khối A để tạo thuận lợi hơn cho người học thể hiện tối ưu khả năng của bản thân và nâng cao chất lượng đào tạo.

  Ngoài khối A truyền thống thì 2 khối A phụ cũng được nhiều người chú ý đến là A1 và A2. Trong đó, khối A1 bao gồm các môn toán, lý, anh. Khối A2 gồm toán, lý văn.

  Ngoài ra còn các tổ hợp môn khác như:

  - Khối A03 Toán – Lý –  Sử

  - Khối A04 Toán – Lý – Địa

  - Khối A05 Toán – Hóa – Sử

  - Khối A06 Toán – Hóa – Địa

  - Khối A07 Toán – Sử – Địa

  - Khối A08 Toán – Sử – Giáo dục công dân

  - Khối A09 Toán – Địa – Giáo dục công dân

  - Khối A10 Toán – Lý – Giáo dục công dân

  - Khối A11 Toán – Hóa – Giáo dục công dân

  - Khối A12 Toán – Khoa học tự nhiên – Khoa học xã hội

  - Khối A13 Toán – Hóa – Lịch sử

  - Khối A14 Toán – Khoa học tự nhiên – Địa

  - Khối A15 Toán – Khoa học tự nhiên – Giáo dục công dân

  - Khối A16 Toán – Khoa học tự nhiên – Ngữ văn

  - Khối A17 Toán – Lý – Khoa học xã hội

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Các ngành tuyển sinh khối A

Các ngành khối A

  Việc biết khối A tuyển sinh những ngành nghề nào sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng hơn trong việc đặt ra mục tiêu, từ đó phấn đấu cố gắng hơn đấy. Một số ngành tuyển sinh khối A gồm:

2.1. Ngành công nghệ thông tin

  Ngày nay, công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển và bùng nổ trên diện rộng. Bất kỳ công ty, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ này cũng cần đến những người làm trong lĩnh vực này. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, lập trình máy tính mà người làm trong ngành công nghệ thông tin còn có thể làm các công việc khác như: kỹ thuật máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, truyền thông và mạng máy tính,… Mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau, vô cùng quan trọng. Đây là ngành mới bùng nổ ở nước ta trong những năm gần đây nên nguồn nhân lực phục vụ cho ngành này luôn thiếu, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần làm việc tốt. Bởi vậy, nếu bạn đang có ý định theo ngành này thì hãy tự tin lên nhé, cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở trước mắt.

  Đồng thời, với công việc này, mức lương bạn nhận được cũng tương đối cao, ngay cả sinh viên mới ra trường mức lương nhận được đã lớn hơn 10 triệu đồng. Còn đối với những người làm lâu, có nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao thì mức lương họ nhận được sẽ cao hơn rất nhiều dao động từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên mức lương cao đồng nghĩa bạn phải bỏ ra rất nhiều chất xám. Bạn phải chịu được áp lực công việc cao bởi đối với ngành này không chỉ đơn thuần là kiến thức trong sách mở mà còn là những kiến thức thực tế từ những anh chị đi trước. Đồng thời một điểm mấu chốt của ngành này là bạn phải có tiếng Anh tốt.

2.2. Ngành công nghệ sinh học

  Đây là ngành nghề có tiềm năng và cơ hội phát triển lâu dài trong tương lai. Như mọi người thấy, hiện nay, nước ta tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải, biến đổi khí hậu đang rất nghiêm trọng. Để giải quyết tốt vấn để này thì cần có đội ngũ công nghệ sinh học hùng mạnh, sáng tạo không ngừng, học hỏi, tìm tòi ra cái mới để đất nước tốt hơn.

  Khi lựa chọn ngành nghề này, bạn không chỉ được làm việc trong các cơ quan tổ chức nhà nước mà còn trong các xí nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp nước ngoài với mức đãi ngộ tương đối tốt.

  Một số công việc trong ngành này là:

  - Làm việc tại các cơ quan quản lý về vấn đề sinh học và công nghệ sinh học

  - Làm trong lĩnh vực y tế, chế biến thực phẩm, dược phẩm,..

  - Giảng dạy, nghiên cứu về vấn đề công nghệ sinh học trong các trường đại học hoạc các cơ sở thí nghiệm

  - Làm kiểm nghiệm, quản lý chất lượng tại các đơn vị sản xuất

  …

2.3. Ngành công nghệ thực phẩm

  Theo như ước tính thì đây chính là ngành đang dẫn đầu về nhu cầu nhân lực trong giai đoạn 2015-2025. Nước ta hiện nay đang cần rất nhiều những người lao động có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng trong lĩnh vực này. Đây chính là cơ hội tốt cho các bạn học sinh, sinh viên nắm bắt.

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên có thể làm việc ở các công ty, nhà máy, xí nghiệp, nơi sản xuất thực phẩm hoặc làm trong trung tâm nghiên cứu nhà nước,… 

  Ngoài ra, người theo học khối A cũng có thể theo các khối ngành về quân đội, kỹ thuật, khoa học cơ bản, nông lâm ngư nghiệp, y tế, kinh tế, sư phạm, luật,… Chỉ cần bạn chăm chỉ, yêu thích nghề nghiệp, cố gắng theo đuổi nó thì chắc chắn sẽ thành công.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Làm sao để học tốt khối A 

Khối A gồm những ngành nào

  Khối A mở ra cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tốt cho bạn như thế thì câu hỏi đặt ra cho các bạn học sinh là: làm sao để học tốt khối A? Bạn hãy cùng tham khảo cách học của chúng tôi dưới đây nhé

  - Đề ra mục tiêu và kế hoạch cụ thể: Khi muốn làm bất kỳ việc gì thì bạn phải đặt ra mục tiêu cho bản thân đồng thời phương hướng thực hiện kế hoạch đó. Theo nghiên cứu nếu như bạn dành ra 20 phút để định hướng mục tiêu thì bạn sẽ giảm được 80% thời gian hoàn thành nó đấy. Bởi vậy hãy xác định rõ ràng, bạn muốn học ngành nào? Muốn thi vào trường đại học nào? Liệu năng lực của bạn có đủ hay không? Để từ đó phấn đấu, hoàn thành ước mơ

  - Tập cho bản thân thói quen ghi chú: Nhiều bạn cho rằng điều này thừa thãi, tuy nhiên nó lại vô cùng hữu ích đấy. thói quen này sẽ giúp ta ghi nhớ được nhiều kiến thức và tránh bị quyên. Hãy tổng hoặc ngắn gọn các công thức vào những tờ stick not hoặc một quyển sổ nhỏ để có thể ghi nhớ lâu hơn.

  - Tư duy bằng cả hai bán cầu não: Như các bạn đã biết bộ não của chúng ta được cấu tạo từ 2 bán cầu. Não trái có khả năng thực hiện các vấn đề về tư duy, logic còn não phải để tư duy hình ảnh. Hầu hết nhiều người cho rằng học khối A chỉ cần phát triển bán cầu não trái mà không biết rằng tư duy logic và tư duy hình ảnh là để bổ trợ cho nhau. Bạn nên tận dụng, phát huy cả 2 bán cầu não để việc tư duy được tốt nhất.

  - Tự học: Không ai có thể giúp được mình bằng việc tự bản thân mình. Nếu như bạn không tự thân vận động thì không ai giúp được bạn. Việc các thầy cô dạy trên lớp hay kèm ở nhà không thể bằng bạn tự học. Chủ động trong việc học sẽ giúp tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, không bị áp lực quá nhiều,…

  - Thời gian học: Bạn nên học vào những thời gian mà bộ não hoạt động tốt nhất. Tức là khung giờ: 5 giờ đến 6 giờ, 7 giờ 30 đến 10 giờ 30, 14 giờ đến 16 giờ 30, 20 giờ đến 22h. Như vậy mới có thể tập trung cao độ giúp các kiến thức được lưu trữ lâu hơn. Đồng thời nếu như việc học quá căng thẳng thì hãy tìm cách thư giãn bằng việc nghe một bản nhạc hoạch đi chơi ở đâu đó. Sau đó tiếp tục tiến hành việc học, ôn tập.

  Ngoài ra bạn hãy chọn cho mình cách học tốt nhất, thường xuyên làm thêm bài tập, học các kiến thức ngoài sách giáo khoa, ghi nhớ có hệ thống. Đôi khi có thể cùng bạn ôn tập theo nhóm, như vậy sẽ giúp việc học của bạn cải thiện hơn nhiều đấy.

  Mong rằng bài viết của tuyendung24h.net.vn trên đây sẽ giúp các bạn đặc biệt là những học sinh biết các ngành khối A tuyển sinh như thế nào? Và cơ hội việc làm với khối thi này ra sao?

Tác giả : Nguyễn Minh Ngọc