Thứ sáu, 27/09/2019

Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp 2020!

Có lẽ kế toán hay kế toán trưởng là những thuật ngữ đã vô cùng quen thuộc đối với cuộc sống của chúng ta, và các bạn có biết không ngay từ khi còn nhỏ lúc nào tôi cũng được bố mẹ định hướng và cho rằng học ngành kế toán sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. Bởi ai ai cũng biết rằng nhu cầu tuyển dụng luôn có xu hướng tăng mà lại có nhiều triển vọng phát triển sự nghiệp trong tương lai. Và để dễ dàng hơn trên con đường sự nghiệp thăng hoa của ngành kế toán thì các bạn cũng cần phải nắm rõ được những thông tin cơ bản về chức năng, nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp để làm động lực phấn đấu cho bản thân, đồng thời cũng là nền tảng vững chắc để các bạn tự tin hơn khi được đảm nhận vị trí này.

1. Khái niệm Kế toán trưởng là gì đối với các doanh nghiệp

Tiếp tục “câu chuyện phổ biến”, kế toán trưởng các bạn có thể hiểu rằng đây là một ngành nghề cấp cao trong bộ phận kế toán – tài chính trong doanh nghiệp và là người có trình độ chuyên môn cao về nghiệp vụ kế toán, hội tụ đầy đủ cả năng lực, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp và đặc biệt cũng là “cao thủ” trong tổ chức công tác kế toán. Và kế toán trưởng thường đứng dưới quyền Giám đốc tài chính trong doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chức năng của kế toán trưởng

Ngoài ra, dựa theo nội dung của Bộ luật kế toán đang hiện hành thì, kế toán trưởng trong doanh nghiệp dưới quyền quản lý của Nhà nước thì được định nghĩa là người được Nhà nước bổ nhiệm vào vị trí có chức năng giám sát các viên kế toán – tài chính của Nhà nước. Đồng thời đảm bảo phải thực hiện đúng vai trò chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng và những phân công của ban lãnh đạo. Và đương nhiên kế toán trưởng vẫn chịu sự quản lý cũng như chỉ đạo của của Giám đốc doanh nghiệp. Nhà nước sẽ trực tiếp thực hiện công tác bổ - miễn nhiệm, kỷ luật, thuyên chuyển kế toán trưởng.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Chức năng của kế toán trưởng

Với vai trò là người giám sát, quản lý bộ phận kế toán thì chắc chắn rằng trách nhiệm và chức năng sẽ không hề nhẹ, cụ thể như sau:

- Tham mưu với lãnh đạo về chế độ kế toán cùng với những thay đổi có ảnh hưởng đến bộ máy hoạt động kinh doanh.

- Tham gia trực tiếp vào việc xây dựng Hệ thống quản lý môi trường – chất lượng của doanh nghiệp.

- Tham mưu với ban lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến: Tài chính – kế toán, công tác quản lý, sử dụng vốn, chi phí sản xuất kinh doanh.

Chức năng của kế toán trưởng

- Đảm bảo được yếu tố nguồn vốn để bộ máy hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Đồng thời cũng phục vụ cho công tác thu hồi vốn kịp thời với những chủ đầu tư, đối tác, khách hàng chiếm dụng vốn.

- Tham mưu cho ban lãnh đạo về các vấn đề chế độ, khen thưởng thi đua cho công nhân viên.

- Là ngưởi quản lý việc hoạt động nhân sự của Phòng kế toán – tài chính.

- Báo cáo, thống kê tình hình tài chính theo tháng, quý, năm hoặc có thể đột xuất theo yêu cẩu của lãnh đạo.

- Xây dựng mối quan hệ với cơ quan chức năng Thuế, Đầu tư và Chi cục quản lý tài chính của doanh nghiệp để mang lại điều kiện thuận lợi để phát triển hoạt động doanh nghiệp.

Ngoài ra các kế toán trưởng cũng sẽ phải tuân thủ nguyên tắc hành nghề kế toán, đó là giữ bí mật mọi thông tin về số liệu kế toán – tài chính và cả tỉnh hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Nhiệm vụ của kế toán trưởng

Đối với kế toán trưởng thì sẽ có nội dung chi tiết về nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào quy mô cũng như đặc thù của lĩnh vực kinh doanh, tuy nhiên tôi vẫn tổng hợp lại một số thông tin chung nhất về chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng để các bạn có thể tham khảo.

- Chịu trách nhiệm tổ chức, giám sát quá trình lập ngân quỹ vốn cùng với những dự án đầu tư quan trọng của doanh nghiệp.

- Trực tiếp theo dõi, quản lý những nguồn vốn được tài trợ, khoản tiền mặt của công ty, các tổ chức tín dụng, tài chính khác… để có thể đảm bảo được việc thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của kế toán trưởng.

nhiệm vụ của kế toán trưởng

- Thực hiện nhiệm vụ phản ánh sự vận động vốn kinh doanh để có thể tham mưu được với ban lãnh đạo về những chế độ kế toán nhằm đưa ra được những biện pháp có thể cải thiện trong thời gian sắp tới.

- Phân tích đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh và tài chính của các dự án, hàng hóa, công trình trước khi chốt báo cáo gửi ban lãnh đạo.

- Có thể tiếp nhận, thu thập và xử lý thông tin đối với những nghiệp vụ kế toán quan trọng. Và thực hiện một số nhiệm vụ về nghiệp vụ chuyên môn.

- Tổ chức cải tiến và hoàn thiện chế độ hạch toán kế toán và bộ máy kế toán thống kế về mẫu thống nhất và đảm bảo được những việc ghi chép, tính toán số liệu chính xác, kịp thời, đầy đủ và trung thực để nắm rõ được tình hình hoạt động của bộ máy doanh nghiệp.

Với khối lượng công việc kể trên thì các bạn cũng có thể thấy được rằng đây không phải là một việc làm đơn giản, các bạn chắc chắn phải là người có nghiệp vụ chuyên môn kế toán vững chắc, có nhiều kinh nghiệm thì mới có thể đảm bảo thực hiện tốt được nhiệm vụ.

Xem thêm : Khám phá thú vị cơ hội học tài chính ngân hàng ra làm gì?

4. Quyền hạn của kế toán trưởng

Sau khi các bạn đã nắm rõ được những thông tin về chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng thì có lẽ các bạn cũng đã phần nào thấy được những quyền hạn nhất định của kế toán trưởng rồi đúng không? Tuy nhiên các bạn hiểu rõ hơn về bản chất vị trí này thì tôi sẽ gợi ý với các bạn những quyền hạn cơ bản mà một kế toán trưởng có là:

- Được chỉ đạo thực hiện và phổ biến các chủ trương công tác cần thực hiện về chuyên môn cho các kế toán viên trong bộ phận.

Quyền hạn kế toàn trưởng

- Là người sẽ đối soát cuối cùng và ký duyệt các tài liệu kế toán. Trong trường hợp phát hiện vấn đề không phù hợp với quy định công ty, không chính xác với pháp luật thì có quyền từ chối không ký duyệt tài liệu kế toán – tài chính đó.

- Có thể yêu cầu các bộ phận liên quan khác trong bộ máy hoạt động quản lý để phối hợp nhau cùng thực hiện nghiệp vụ chuyên môn có liên quan đó để mang lại hiệu quả hoạt động kinh doanh.

- Chủ động trong vấn đề tuyển dụng, chế độ khen thưởng, kỷ luật cho kế toán viên, thủ kho và thủ quỹ trong bộ máy doanh nghiệp theo đúng với quy chế đã được đề ra của tổ chức.

Chức năng nhiệm vụ của kế toán trưởng cũng là một trong những thông tin cơ bản mà các bạn cần nắm được nếu muốn làm tốt nhiệm vụ với vị trí này. Hy vọng chỉ với những nội dung chia sẻ ở trên đã giúp ích được các bạn trên con đường chinh phục vị trí kế toán trưởng!

Tác giả : Đào Thanh Thu