Đại học từ xa có tốt không và câu trả lời thỏa đáng nhất?

author Tác giả: Diệu Bảo

24/02/2020 | 11:27:55 am

Đại học từ xa là gì? so với hình thức học đại học truyền thống thì học đại học từ xa có tốt không không còn là câu hỏi xa lạ với nhiều người mong muốn tìm kiếm một hình thức học tập tốt cũng như một lựa chọn công việc phù hợp trong thời đại bùng nổ của các thiết bị công nghệ đặc biệt là sự lên ngôi của Internet? Vậy đâu là giải đáp thỏa đáng nhất cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng giải đáp cụ thể trong bài viết sau của timviec365.com nhé.

1. Học đại học từ xa là gì? 

Học đại học từ xa là gì?
Học đại học từ xa là gì? 

Nhắc đến những thuật ngữ trong giáo dục, ngoài hình thức đào tạo truyền thống, chắc ít nhất một lần trong đời bạn theo dõi đài báo và nghe đến những cụm từ như giáo dục mở, giáo dục từ xa, dạy từ xa hay giáo dục ở xa hay thông dụng hơn trên các diễn đàn học tập là học đại học online? Thế nhưng cho dù với khái niệm nào thì cách gọi này đều đang mô phỏng quá trình học và dạy bị tách biệt, ngăn cách bởi không gian và thời gian. Hình thức này được áp dụng và lựa chọn cho nhiều đối tượng và trình độ học vấn, ngay cả với hình thức giáo dục cao nhất là đại học. 

Đại học từ xa được dùng để chỉ hình thức đào tạo đại học từ xa, trong đó thay vì mang sách vở đến trường mỗi ngày và học tập trên các giảng đường thì sinh viên, giảng viên sẽ ứng dụng những phương tiện truyền thông hiện đại với sự giúp đỡ của Internet để truyền tải và thu nhận những kiến thức tương đương với hình thức học tập thông thường được đào tạo bài bản trong các trường đại học chính quy.  Phương thức học này khá phổ biến tại nhiều nước trên thế giới bởi đặc điểm thoải mái về giờ giấc đồng thời giúp người học chủ động kiểm soát chất lượng học tập của chính mình đồng thời khai thác được sức mạnh của các phương tiện truyền thông một cách có hiệu quả. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một định nghĩa hay thống kê chính thức nào về các hình thức đại học từ xa. Chúng chủ yếu được gây dựng trên 2 khía cạnh được chia sẻ lại bởi người học bao gồm: Học có tương tác và học không có sự tương tác. Và câu trả lời cho đại học từ xa có tốt không phụ thuộc cách mà người học chủ động điều chỉnh lịch học, khả năng tập trung của mình trên nền tảng các thiết bị công nghệ hỗ trợ. 

Trong hình thức đầu tiên của đại học từ xa gián tiếp. Trong hình thức học tập này, giảng viên và sinh viên có thể sử dụng các phương tiện như hội nghĩ truyền hình ISDN/IP, Cầu truyền hình ( sử dụng TIVI CODEC) hay Radio điện thoại...để nói đến các hình thức học online, có sự phối hợp giữa giảng viên trực tuyến và người học được mô phỏng như một lớp học trực tuyến có thể gồm một đến vài người trong người trong lớp thông qua các phần mềm cài đặt trên máy tính, điện thoại...được tối ưu về chất lượng và âm thanh. Lớp học có thể được mở ra trong một giờ cố định hoặc linh hoạt tùy theo quỹ thời gian của giảng viên và sinh viên. 

Trong hình thức học thứ hai, học đại học từ xa sẽ không có sự tương tác trực tiếp giữa giảng viên và sinh viên mà được đánh giá trên mức độ hữu ích của các tài liệu bài giảng, khóa học độc quyền có chất lượng tốt, thậm chí là những bài phát trực tiếp của các giảng viên uy tín trên các mạng xã hội phổ biến. 

Trong khi một số trường đại học áp dụng hình thức đào tạo đại học online, các bài kiểm tra rồi gửi chúng cho các giảng viên qua mail thì nhiều trường lại đòi hỏi sinh viên phải tham dự các buổi diễn giảng hàng tuần bên cạnh việc học tập. Điều kiện đính kèm này, tăng thêm tính “chính thống” của cách đào tạo và khắc phục một số vấn đề phát sinh liên quan đến bài học bởi lý do kiến thức địa lí. 

2. Đại học từ xa có tốt không? 

Đại học từ xa có tốt không?
Đại học từ xa có tốt không? 

 Bên cạnh nhiều lo ngại về hình thức đại học này đặt trong mối quan hệ với đào tạo đại học truyền thống, song chúng ta không thể phủ nhận một số tiện ích tuyệt vời của hình thức này đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế tri thức đang phát triển mạnh mẽ và sự lên hương của Internet lẫn các thiết bị truyền thông.

2.1. Tiết kiệm chi phí, thời gian

Đối với nhiều trường đại học lớn trên thế giới  các khóa đào tạo đại học từ xa như Stanford, Nam Colombia về BBA, MBA...có thể kéo dài từ 2 - 4 năm giúp hàng ngàn người mơ ước đi du học nước ngoài nhưng không đủ tiềm lực tài chính chi cho việc ăn ở, đi lại tại nước sở tại và cả thời gian theo học như các chương trình chính quy.

Thậm chí, nhiều trường tuyển sinh viên theo hình thức học từ xa nhu Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Bưu chính viễn thông...có xu hướng rút ngắn thời gian khoảng một nửa so với đi học truyền thống. Một số chương trình đại từ xa được thí điểm tại Việt Nam ngày nay yêu cầu đầu vào không quá cao, không giới hạn độ tuổi...Đặc biệt, người học được lựa chọn khóa học theo đúng chuyên môn của mình, thời gian học phù hợp và học mọi lúc mọi nơi miễn sao đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của chương trình đào tạo online như các thiết bị công nghệ, không gian tốt và không ảnh hưởng đến các thành viên trong lớp online.

2.2. Tạo ra nhiều giá trị khác cho bản thân bởi sự chủ động

ạo ra nhiều giá trị khác cho bản thân bởi sự chủ động
ạo ra nhiều giá trị khác cho bản thân bởi sự chủ động

Một trong những điểm yếu trong hệ thống giáo dục truyền thống, đó chính là sự phụ thuộc khá nhiều vào giảng viên qua hệ thống bài giảng chỉ 1 lần dẫn đến tình trạng thiếu thời gian để suy xét, thu thập và xử lý vấn đề hay thu nhận những kiến thức quan trọng và các liên hệ mở rộng. Trong khi đối với hình thức đại học từ xa dù là hình thức trực tiếp hay gián tiếp đều có thể xem lại bài giảng nhiều lần, trong bất kỳ thời gian nào rảnh rỗi hay bất kỳ đâu mà không phải phụ thuộc vào những bản ghi chép vội hay giảng viên như trước. Điều này là nhân tố tốt giúp mỗi sinh viên rèn luyện được tính kiên nhẫn , chủ động trong việc tích lũy, trau dồi độ sâu của kiến thức. 

Để đạt được kết quả tốt,cả học đại học truyền thống và từ xa phải đảm bảo tính kỷ luật. Song với một trường đào tạo trực tuyến, đặc biệt là hình thức học đại học gián tiếp không có sự định hướng thường xuyên của giảng viên, đấy sẽ là thách thức cho những ai không bền chí. Đó là lý do vì sao, sự chủ động, nghiêm túc của người học được xem là nhân tố quyết định xem đây là hình thức học tập có hiệu quả hay không. Nếu tích cực, kỷ luật và biết vận dụng công nghệ thông tin, bạn sẽ thu được đáng kể kiến thức, kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia đi trước, rút ngắn quá trình học nhưng hiệu quả. 

3. Văn bằng đại học từ xa có giá trị không?

Văn bằng đại học từ xa có giá trị không?
Văn bằng đại học từ xa có giá trị không?

Đặt lên bàn cân so sánh với hình thức được đào tạo từ nghìn đời thì bao giờ những nhân tố mới cũng gánh lấy không ít những phản hồi tiêu cực. Không phải là khái niệm quá mới, nhưng sự chưa thực sự phổ biến của hình thức đại học từ xa vẫn đặt ra một câu hỏi ngỏ cho những ai có ý định theo học đại học theo hình thức đào tạo này. Điều này xuất phát một phần từ lý do lo ngại về chất lượng đào tạo thực tế và khả năng mang lại cơ hội việc làm so với chứng chỉ, bằng cấp truyền thống. 

Tuy nhiên, đây sẽ tin tốt cho những ai đang mang theo giấc mộng chinh phục sự một tấm bằng theo chuyên ngành để ứng tuyển một vị trí việc làm tốt mà không thể sắp xếp được thời gian, tài chính hay không đủ điều kiện về điểm chuẩn hay tuổi tác. Về mặt pháp lý, tấm bằng đại học từ xa hoàn toàn được công nhận giá trị như một tấm bằng đại học chính quy. Trong đó, Bộ giáo dục sẽ là đơn vị trực tiếp cấp phôi bằng.

Chưa dừng ở đó, Đại học từ xa tại nhiều quốc gia và ngay cả tại Việt Nam đều đa dạng về ngành học, đặc biệt là những ngành đang có nhu cầu tuyển dụng cao, các ngành có tính ứng dụng như ngoại ngữ hay khoa học kỹ thuật. Đại học từ xa thực chất cũng chỉ là một lựa chọn khác cho hình thức nhẹ nhàng khác về mặt quản lý thời gian hay tiền bạc cho sinh viên, còn các tiêu chuẩn về số lượng bài thi, bài kiểm tra và có công nghệ lẫn giám thị sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo về sự nghiêm túc để đảm bảo chất lượng đầu ra. 

Tại Việt Nam, trong làn sóng của Internet và đáp ứng nhu cầu học đại học online của nhiều sinh viên, ngày 24/12/ 2012, Bộ Nội vụ đã phát ra thông tư 05/2012 có quy định chặt chẽ, sử dụng và quản lý công chức. Cụ thể, khi quy định định và thông báo điều kiện đăng ký tuyển công chức, quản lý công chức không phân biệt loại hình đào tạo, chứng chỉ..”.

 Điều này đồng nghĩa rằng, bằng đại học của chương trình đại học từ xa có giá trị tuyển dụng và thi công chức nư các mô hình đào tạo đại học đang được đào tạo. Bên cạnh bằng đại học, thực tế, không chỉ áp dụng cho riêng bậc đại học, chương trình đào tạo từ xa cũng đào tạo và cung cấp chứng chỉ cho những ai mong muốn học lên thạc sĩ được áp dụng cho quyết định 45 tại điều 11.

Nhiều trường đặc biệt chuyên về lĩnh vực kinh tế, công nghệ tại Việt Nam đang áp dụng hình thức đại học từ xa và kiểm chứng chất lượng  tiêu biểu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Viện Đại học Mở Hà Nội, Học viện Bưu Chính viễn thông… Đặc biệt, quyết định cấp phép cho một số trường đại học nước ngoài mở ra một số chương trình đào tạo từ xa mà không phải đi nước ngoài là thông tin hữu ích cho những ai mong muốn sở hữu tấm bằng nước ngoài mà không phải đi du học.

4. Những điều cần lưu ý khi đăng ký học đại học từ xa qua Internet để tìm kiếm một công việc tốt

Những điều cần lưu ý khi đăng ký học đại học từ xa qua Internet để tìm kiếm một công việc tốt
Những điều cần lưu ý khi đăng ký học đại học từ xa qua Internet để tìm kiếm một công việc tốt

Học đại học từ xa thông qua các thiết bị công nghệ là lựa chọn tốt, đáng đồng tiền bát gạo cho nhiều người bởi tối ưu hóa về mặt thời gian, tiền bạc, công sức. Tuy nhiên, đây chưa phải là lựa chọn hoàn hảo vì mối lo ngại chủ yếu về chất lượng. Để có thể khắc phục một số tình chất không ràng buộc, bạn bắt buộc bỏ túi một số một số “tip” sau đây:

4.1. Xác định mục tiêu rõ ràng khi học trước khi đăng ký học đại học trực tuyến

Không ít người vội vàng đăng ký một khóa học online thậm chí theo đuổi một chương trình đại học từ xa mà chưa thực sự hiểu lợi ích của nó như thế nào thong qua review của vài người bạn hay quảng cáo trên mạng xã hội mà bỏ qua mục tiêu của mình theo học chương trình đó để làm gì. “học” hay “chơi”? học để làm được gì và được gì? Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản mà cực kỳ khó trả lời. Mục tiêu học đóng vai trò nền tảng trong sự thành bại của cả quá trình.

Do vậy, giống như chương trình đại học chính quy, bạn cần xác định một lộ trình rõ ràng, xác định động lực để theo học, xác định những kỹ năng cần thiết để đảm bảo quá trình học tập tốt nhất. Đồng thời, hãy list ra những lợi ích tuyệt vời của việc hoàn thành khóa học để bổ sung thêm năng lượng sau mỗi lần “mất động lực” khi học hoặc bị cuốn theo các thứ thú vị khác hiện hiện trên Internet như Phim, các bộ game. 

4.2. Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học

 Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học dại học từ xa
Lập thời gian biểu chi tiết cho việc học

Bên cạnh việc đặt mục tiêu, để ép bản thân vào guồng, bạn cần một thời gian biểu cụ thể cho việc học để tránh những việc xung quanh của đời sống, những buổi đi chơi, hẹn hò tác động đến việc học. Bên cạnh cần thống nhất lịch làm cụ thể để tạo cảm giác giống như trong những buổi lên giảng đường truyền thống.  Bạn cần quyết định rằng thời gian nào là phù hợp nhất cho công việc để tránh cám dỗ, trì hoãn và tránh bỏ cuộc. 

4.3. Chia nhỏ những mục tiêu học đại học từ xa trong một quỹ thời gian nhất định

Học đại học từ xa phải dễ dàng bởi nó phụ thuộc nhiều vào bản thân của bạn. Để có thể theo đuổi một mục tiêu lớn bị bủa vây bởi nhiều cám  dỗ trong môi trường Internet, hãy chia nhỏ những mục tiêu của bản thân theo từng ngày, từng tháng. List ra những bước nhỏ hơn để từ từ chinh phục chúng. Bên cạnh đó, cố gắng hoàn thành những bài tập lớn trước, những dự án nhóm từ sớm bởi lẽ những đối tượng này khó quản lý với sinh viên học trực tuyến vì giới hạn về địa điểm và giờ giấc. Quan trọng hơn là sinh viên cân thời gian để lên kế hoạch và thống nhất hợp tác và tạo động lực cho nhau.

Một tip nhỏ mà khá hiệu quả, đó là tự thưởng cho mình sau khi hoàn thành những bài tập hay dự án mà giảng viên giao cho. Đấy là cách có thể giúp bạn góp thêm chút động lực và hứng thú để học tập mỗi ngày đó.

Hi vọng những thông tin trên đây đi trả lời cho câu hỏi học đại học từ xa có tốt không sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn cho mình một hình thức học phù hợp. 

Bình luận

Cho mình hỏi học đại học từ xa trường nào uy tín ạ.

Trả lời 8 tháng trước

Bài viết liên quan

Mục lục tin tức