Thứ hai, 23/09/2019

Địa chỉ thường trú là gì? Cùng các thông tin liên quan mới nhất!

Địa chỉ thường trú là gì? Dường như luôn là điều mà nhiều người quan tâm, vì chưa thực sự phân biệt được những thuật ngữ khác về cư trú, thường trú và tạm trú. Thông qua bài viết dưới đây chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rõ và tự tin giải đáp được những thắc mắc trên!

1. Tìm hiểu các khái niệm

1.1. Thường trú là gì?

Có thể nói thường trú là thuật ngữ vô cùng phổ biến và thông dụng, nó thường được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta rất nhiều. Và để hiểu rõ hơn về “địa chỉ thường trú là gì?” thì chúng ta cũng cần phải nắm rõ được định nghĩa thường trú. Đây là một tình trạng thuộc vào cư trú, thể hiện một cá nhân sinh sống tại một nơi mà cá nhân đó không phải là công dân của nơi đó. Đương nhiên tình trạng này cũng có thể xảy ra trong một khoảng thời gian nào đó, những sẽ không xác định và những người thuộc vào diện tình trạng thường trú cũng có thể gọi là người cư trú, bởi cư trú nó bao hàm cả thường trú hoặc cũng có nhiều nơi gọi gọi là thường trú nhân.

Hiện nay thì cũng có nhiều quy định cũng như Điều lệ quy định về quyền và nghĩa vụ của người trong tình trạng thường trú, về phần quyền lợi thì những học cũng được hưởng tùy thuộc vào pháp luật của từng quốc gia mà công dân tham gia cư trú, thậm chí là cũng có nhiều điều rất khác nhau. Ví dụ điển hình là tại các quốc gia thuộc cùng khu vực Liên minh Châu Âu (EU), luật pháp của khu vực này là cho phép công dân của một quốc gia thuộc EU này khi chuyển đến ở hay đăng ký thường trú tại một quốc gia thuộc EU khác vẫn sẽ được chấp thuận với khoảng thời gian là 5 năm. Có thể nói đây cũng là một cách tiếp cận độc đáo và vô cùng mới lạ trong việc các nước tuân thủ pháp luật cũng như quy định của quốc tế.

Địa chỉ thường trú là gì?

1.2. Địa chỉ thường trú là gì?

Dựa theo thông tin đã được quy định tại Điều 4 Luật Doanh nghiệp đã được ban hành năm 2014 về địa chỉ thường trú, và cụm từ này được định nghĩa là nơi mà các cá nhân đăng ký với trụ sở chính hoặc tổ chức có thẩm quyền. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì địa chỉ thường trú chính là nơi mà bạn đã lựa chọn để đăng ký trong hộ khẩu, nơi làm việc hay là một địa chỉ khác nhưng đã được đăng ký với các tổ chức doanh nghiệp để có thể phục vụ cho việc liên lạc được thuận lợi.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Cách đăng ký thường trú theo quy định 

2.1. Điều kiện để tham gia đăng ký địa chỉ thường trú

Đối với phần nội dung này thì các bạn có thể cần phải nắm được hai điều kiện, nó được chia ra thành hai loại hình phổ biến như sau: Có thể là khi đăng ký tại tỉnh hoặc thành phố. Mỗi hình thức đều có những cách thức và điều kiện khác nhau, tuy nhiên khi đăng ký tại tỉnh thì sẽ đơn giản hơn, chỉ cần nơi công dân đó ở là hợp pháp tại tỉnh đó là đã có tư cách để đăng ký thường trú thuộc khu vực đó.

Ngoài ra đối với thành phố thì các bạn cần phải đảm bảo được những yếu tố sau:

- Là công dân  có hộ khẩu thành phố và muốn nhập thêm công dân khác vào sổ hộ khẩu: ví dụ như: Vợ chồng về ở với nhau; con cái về ở với cha, mẹ hoặc ngược lại; người hết tuổi lao động, nghỉ việc, mất việc mà về ở với anh chị em ruột thịt của gia đình; người không có khả năng lao động hoặc các lý do khác liên quan đến việc không có nhận thức cũng như điều khiển hành vi và về ở với họ hàng ruột thịt; người độc thân chưa vợ hoặc chưa có chồng đến ở cùng với ông bà nội – ngoại.

- Ngoài ra, những công dân được điều động hoặc bổ nhiệm vào một vị trí nào đó mà cần đến một nơi làm việc cũng như nơi công tác khác mới thuộc bộ máy quản lý của nhà nước với chỗ ở hợp pháp.

Đăng ký địa chỉ thường trú là gì?

2.2. Các mốc thời hạn tham gia đăng ký địa chỉ thường trú

Dựa theo quy định của pháp luật thì hiện nay, mốc thời gian đăng ký sẽ được chia ra làm ba giai đoạn mà các bạn cần phải nắm được. Đó là: Thời hạn 1 năm tức là được tính từ thời điểm ngày bắt đầu chuyển vào chỗ ở mới hợp pháp và công dân sẽ tiến hành đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

Tiếp đến là với thời hạn trong 60 ngày, khoảng hai tháng đối với trường hợp mà em bé được sinh ra và đăng ký giấy khai sinh sẽ được người giám hộ đăng ký địa chỉ thường trú. Ngoài ra cũng đối với trường hợp người sở hữu hộ khẩu đồng ý cho công dân khác đang được đảm bảo đăng ký địa chỉ thường trú.

2.3. Hồ sơ cần có khi đăng ký thường trú

Địa chỉ thường trú là gì? – Là phần thông tin vô cùng cần thiết đối đối với bất cứ một công dân nào, và hiện nay hồ sơ đầy đủ cần có trước khi đi đăng ký thường trú mỗi công dân đều phải chuẩn bị là: Một bản khai nhân khẩu ( đối với văn bản này thì các bạn sẽ phải sử dụng mẫu KH01 đã được quy định và có sẵn); phiếu báo có nội dung thay đổi nhân khẩu hoặc hộ khẩu ( tương tự với mẫu KH01 thì các bạn sẽ sử dụng mẫu KN02 theo quy định đã đang hiện hành). Ngoài ra cũng có một số trường hợp đặc biệt đó là công dân khi chuyển ra phạm vi nơi đăng ký thường trú ra so với khu vực sẽ phải có thêm giấy chuyển hộ khẩu thì mới đảm bảo đủ hồ sơ

2.4. Địa chỉ tham gia đăng ký thường trú

Hiện nay địa chỉ đăng ký thường trú được chia làm hai địa điểm phù hợp với hai điều kiện đăng ký thường trú là tùy thuộc vào điều kiện cũng như tính hợp lý so với nơi bạn đang sinh sống. Cụ thể là các bạn có thể đăng ký tại thành phố trực thuộc trung ương thì đến nộp hồ sơ cho Công an của tuyến huyện, tuyến quận, thị xã. Còn đối với trường hợp đăng ký tại tỉnh thì các bạn sẽ phải mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết để đến nộp cho Công an ở xã - thị trấn trực thuộc tuyến huyện, công an ở thị xã - thành phố thuộc tỉnh.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Phân biệt khác nhau địa chỉ thường trú - địa chỉ cư trú – địa chỉ tạm trú

Dựa theo thông tin đã được quy định tại Điều 12 thuộc bộ Luật cư trú được ban hành và có hiệu lực vào năm 2006 thì địa chỉ thường trú, tạm trú và địa chỉ cư trú được phân biệt như sau:

• Địa chỉ cư trú là nơi ở của một chủ thể, cá nhân được coi là hợp pháp mà cá nhân đó cũng thường xuyên sinh sống tại đó. Hay các bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng, nơi cư trú chính là một phạm trù trong đó nó nói lên cả nơi thường trú và nơi tạm trú.

• Địa chỉ thường trú đã được định nghĩa tại phần trên, là nơi của cá nhân thuộc công dân Việt Nam đang sinh sống thường xuyên, ổn định, và không bị giới hạn về thời gian cư trú tại một địa chỉ nhất định và đã đăng ký thường trú.

khác nhau giữa tạm trú - địa chỉ thường trú là gì

• Địa chỉ tạm trú là nơi đối tượng cá nhân tham gia sinh sống tại một nơi khác mà ngoài địa chỉ đăng ký thường trú và là nơi mà công dân đó đã đăng ký tạm trú.

Để rõ hơn về các khái niệm này, thì các bạn cũng có thể liên tưởng đến một vị dụ cụ thể, đó là Bạn A vừa từ huyện lên thành phố để sinh sống, nên địa chỉ mà bạn ấy đang ở tại thành phố chính là địa chỉ tạm trú; còn địa chỉ thường trú chính là nơi mà bạn đã ghi trong sổ hộ khẩu. Và cả địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú này đều được gọi chung là địa chỉ cư trú. Như vậy các bạn đã có cái nhìn rẽ nét hơn về địa chỉ cư trú, tạm trú là gì? Địa chỉ thường trú là gì chưa?

Ngoài ra, địa chỉ cư trú và địa chỉ thường trú vẫn còn nhiều điểm khác nhau mà các bạn cần phải phân biệt được như:

- Thời gian cư trú:

• Địa chỉ thường trú: Không giới hạn,

• Địa chỉ tạm trú: Có giới hạn.

- Nơi đăng ký thời hạn cư trú:

• Địa chỉ thường trú: Dựa theo quy định, thì công dân khi tham gia đăng ký thời hạn địa chỉ thường trú tại cơ quan Công an thuộc các cấp (quận, huyện, thị xã) đối với thành phố trực thuộc trung ương ( Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh…) hoặc tại cơ quan Công an từ tuyến xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã đối với thành phố trực thuộc tỉnh có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu.

• Địa chỉ tạm trú: Dựa theo quy định, thì công dân khi tham gia đăng ký thời hạn địa chỉ tạm trú tại cơ quan Công an từ cấp xã, phường, thị trấn và có thẩm quyền được được cấp sổ tạm trú.

Xem thêm : Khám phá thú vị cơ hội học tài chính ngân hàng ra làm gì?

4. Những điều cần lưu ý liên quan đến địa chỉ thường trú?

Lưu ý địa chỉ thường trú là gì?

Có thể các bạn cũng đã biết thì thông tin về địa chỉ thường trú đều được xuất hiện trên chứng minh thư nhân dân và hộ khẩu, và các bạn cần phải lưu ý những điều sau:

- Thứ nhất: Thực tế những thông tin chi tiết được cung cấp về địa chỉ thường trú của công dân được ghi trên CMND chính là là địa chỉ cũ. Và dựa theo thông tin tại Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP được Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngày 03/02/1999 về CMND thì có một số trường hợp cần phải tiến hành làm lại chứng minh thư. Trong đó có trường hợp liên quan đến địa chỉ thường trú, tức là  khi người công dân khi đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng lại nằm ngoài phạm vi thành phố trực thuộc Trung ương hoặc tỉnh sẽ phải tiến hành thay đổi chứng minh thư.

Ngược lại, trường hợp người công dân cũng thay đổi địa chỉ thường trú nhưng vẫn thuộc diện phạm vi tỉnh (từ huyện lên thành phố trực thuộc tỉnh) thì sẽ không phải thay đổi cũng như làm lại chứng minh thư theo đúng quy định. Mặc dù những thông tin về địa chỉ thường trú đó của người công dân ở trên CMND mặc dù là địa chỉ cũ nhưng không làm ảnh hưởng đến giá trị sử dụng của nó.

- Thứ hai: Dựa theo nội dung đã được quy định tại Điều 24 của bộ Luật cư trú thì Sổ hộ khẩu của hộ gia đình hoặc cá nhân nào đó, thì thông tin về địa chỉ đăng ký thường trú đã có giá trị xác định của công dân tại nơi thường trú đó. Chính vì vậy mà mỗi khi thực hiện giao dịch nào thì người công dân cũng cần phải sử dụng địa chỉ thường trú đã được đăng ký trong sổ hộ khẩu.

Đôi lời được chia sẻ ở trên về “Địa chỉ thường trú là gì?”, hy vọng đã giúp ích được các bạn!

Tác giả : Đào Thanh Thu