Thứ năm, 25/07/2019

Kinh doanh quốc tế là gì? Ngành “hot” trong những năm tới

Kinh doanh quốc tế là gì? Ngành “hot” trong những năm tới, vậy ngành này học những gì và làm những công việc cụ thể như thế nào thì bài viết này sẽ phân tích rõ hơn.

Khi ngồi trên ghế nhà trường bạn luôn mơ về một môi trường làm việc năng động, có cơ hội phát triển bản thân và đặc biết là có mức lương hấp dẫn, bạn yêu thích kinh doanh thì lĩnh vực kinh doanh quốc tế là một gợi ý không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về kinh doanh quốc tế là gì, học gì và sau này làm ở đâu.

1. Kinh doanh quốc tế là gì

1.1. Định nghĩa về kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế là một lĩnh vực rộng mang tính toàn cầu thuộc về lĩnh vực kinh doanh, nó là một lĩnh vực được cho là năng động và sáng tạo, sinh viên theo học ngành kinh doanh quốc tế được đào tạo và cung cấp những kiến thức chung về quản lý kinh doanh, được học những chiến lược chiến thuật về kinh doanh nhưng mang tầm xuyên quốc gia.

Cũng có thể hiểu theo một cách đơn giản là người học kinh doanh quốc tế là toàn bộ những hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm hỏa mãn các mục tiêu về kinh doanh của từng doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế mang tính toàn cầu.

Có thể nói kinh doanh quốc tế đã xuất hiện từ rất lâu và lĩnh vực này thực sự bùng nổ và lan truyền rộng ở những năm 90 của thế kỷ XX nó bùng nổ và xuất hiện mạnh.

1.2. Khi học kinh doanh quốc tế sinh viên được học những gì

Nhiều bạn sinh viên khi đăng kí thi tuyển vào các trường có ngành kinh doanh quốc tế thường đặt là câu hỏi là học kinh doanh quốc tế được học những gì, nó gồm môn học nào là môn chính thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về điều đó.

Người theo học kinh doanh quốc tế sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng và cơ bản về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, họ được học về cách nghiên cứu thị trường, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và xuất nhập khẩu, hệ thống phân phối quốc tế, nghiên cứu cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài, gây dựng chương trình truyền thông và hệ thống phân phối quốc tế...

Ngoài những kiến thức chuyên ngành sinh viên còn được đào tạo những kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, học những môn học giúp cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn sau này như tiếng anh chuyên ngành, tin học văn phòng.

>> Xem thêm: Nghề nhà văn - Cơ hội và thách thức tìm kiếm việc làm!

chương trình đào tạo

Trường đào tạo những kiến thức chuyên môn cùng với những hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có những kiến thức toàn diện, việc lựa chọn ngành kinh doanh quốc tế sinh viên còn có cơ hội tiếp cận các môn học bổ ích và thú vị như.

Không những thế sinh viên còn được đào tạo những kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay, liên quan đến các vấn đề chống phá giá giữa các quốc gia, những vấn đề về hội nhập kinh tế  quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài,đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa.

Người theo học kinh doanh quốc tế là những người có định hướng nghề nghiệp rất rõ, người theo học phải xác định được việc tiếp thu kiến thức về kinh doanh là điều tất yếu để có  những kiến thức nghề nghiệp vững vàng, trong một nền kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay. Việc xác định rõ được những môn học mình sẽ được học giúp ích rất nhiều cho sinh viên, giúp họ có cái nhìn tổng quan hơn về kinh doanh quốc tế, nó là tiền đề cho bạn quyết định có lựa chọn theo học kinh doanh quốc tế.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Những trường đào tạo kinh doanh quốc tế hiện nay

Ngành kinh doanh quốc tế là một ngành “hot” nên có rất nhiều trường đại học, trường trường cao đẳng đào tạo chuyên ngành này, tùy theo năng lực và điều kiện của từng bạn, các bạn có thể tham khảo một số trường sau và lựa chọn cho mình một trường đại học phù hợp nhất với bản thân để việc theo học của bạn được thuận lợi nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.

- Đại Học Quốc Gia Hà Nội 

- Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

- Học Viện Ngoại Giao

- Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng    

- Đại Học Tài Chính Marketing      

- Đại Học Tôn Đức Thắng     

- Đại Học Công Nghiệp TPHCM

- Học Viện Ngân Hàng Kinh doanh quốc tế              

- Học Viện Chính Sách và Phát Triển  

Các trường đào tạo    

- Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM

- Đại Học Ngoại Ngữ – Tin Học TPHCM

- Đại Học Cần Thơ       

- Đại Học Hoa Sen       

- Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM      

- Đại học Tài Chính Kế Toán

- Đại Học Phan Thiết   

- Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội 

- Khoa Quốc Tế - Đại Học Thái Nguyên

- Đại Học An Giang      

- Đại học Công nghệ Miền Đông   

- Đại Học FPT     

- Đại Học Mở TPHCM

- Đại Học Thương Mại

Ngành kinh doanh quốc tế đang là ngành hot nên có rất nhiều trường mở chuyên ngành này để đào tạo sinh viên, ở trên là một số gợi ý về các trường các bạn có thể tham khảo vì bản thân của mỗi người có những điểm mạnh và năng lực riêng, chính vì vậy mà bạn nên lựa chọn đúng trường đúng năng lực của mình để có được những kết quả tốt nhất cho mình.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Sau khi tốt nghiệp người học kinh doanh quốc tế có thể làm gì

Tôi có thể tự tin nói với bạn rằng ngành kinh doanh quốc tế sau khi học xong bạn có rất nhiều cơ hội việc làm, với rất nhiều nơi có nhu cầu tuyển dụng người học ngành này, để tự tin nắm bắt những cơ hội việc làm đó bạn nên rèn luyện cho mình thất nhiều kỹ năng mềm, những kiến thức chuyên ngành để có thể ứng tuyển và làm việc ở những vị trí sau:

Người tốt nghiệp kinh doanh quốc tế có thể làm các vị trí chuyên viên kinh doanh cho các công ty trong và ngoài nước, công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, văn phòng đại diện, hàng không, tàu biển, bảo hiểm, ngân hàng...

Để ứng tuyển bạn cần có 1 bạn CV chuyên nghiệp, chỉn chu gửi đến nhà tuyển dụng. Tuyendung24h.net.vn giới thiệu đến bạn mẫu CV xin việc STAR và hướng dẫn tạo cv xin việc Star. Đây là mẫu CV ấn tượng, rất nhiều ứng viên đã sử dụng và thành công trong quá trình xin việc của mình.

việc làm của người kinh doanh quốc tế

Nếu bạn là những bạn nữ yêu thích những công việc nhẹ nhàng và có tính ổn định thì có thể ứng tuyển vào các vị trí như trợ lý xuất nhập khẩu, nhân viên,hay những vị trí như quản lý doanh nghiệp, xuất nhập khẩu

Ngoài ra bạn cũng có thể làm được giáo viên nếu bạn học cao lên nữa, và có thành tích học tập xuất sắc sẽ được nhà trưởng giữ lại làm giảng viên trực tiếp giảng dạy những môn này.

Xem thêm : Khám phá thú vị cơ hội học tài chính ngân hàng ra làm gì?

4. Mức lương của người làm trong ngành kinh doanh quốc tế

Mức lượng là một vấn đề nhạy cảm khi được hỏi đến, những phải nói người làm ngành kinh doanh quốc tế có mức lương khá cao, có người làm quản lý ở ngành này có mức lương lên đến 75,000- 135,000 AUD/năm, nhưng với những sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương chỉ dao động từ 6.000.000 triệu đồng đến 9.000.000 triệu đồng một tháng.

Xem thêm : Học công nghệ thông tin ra làm gì để có thu nhập cao ???

5. Cơ hội và thách thức đối với những người theo học kinh doanh quốc tế

Có thể thấy có hội việc làm của những người theo học Kinh doanh quốc tế có cơ hội rất rộng mở, họ có nhiều nơi để ứng tuyển xin việc với mức lương vô cùng hấp dẫn, người làm trong môi trường kinh doanh quốc tế là một trường vô cùng năng động, được tiếp xúc và có cơ hội làm việc đi học ở nước ngoài, nếu bạn thực sự giỏi và có kiến thức về ngành kinh doanh quốc tế thì cơ hội luôn được rộng mở.

>>> Là người năng động, có khả năng giao tiếp thuyết phục, yêu thích kinh doanh, bán hàng việc làm nhân viên kinh doanh là rất phù hợp. Bạn đọc quan tâm tìm hiểu thêm nhé !

Bên cạnh cơ hội thì người học kinh doanh quốc tế gặp cũng rất nhiều khó khăn,ngay từ những ngành đầu thi tuyển vào ngành kinh doanh quốc tế đã có mức điểm đầu vào khá cao, việc theo học được của trường cũng cần sinh viên có thái độ học tích cực chăm chỉ thì mới có kết quả tốt.

Tổng kết: Chúng tôi hi vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn sinh viên, những người đang theo học hay những người đang tìm hiểu về kinh doanh quốc tế có những cái nhìn đúng nhất về ngành này để có những quyết định đúng khi theo học.

Tác giả : Nguyễn Oanh