Thứ năm, 19/09/2019

Luật kinh tế là gì? Cơ hội việc làm ngành luật kinh tế hiện nay

Thập kỷ vừa qua chứng kiến ​​những nỗ lực của Việt Nam để trở thành thành viên WTO thông qua một loạt cải cách pháp lý, kinh tế và hành chính. Kể từ khi gia nhập WTO, Việt Nam đã tiếp tục cải cách với mục đích thực hiện các cam kết quốc tế và tạo môi trường kinh doanh tốt hơn và sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Từ khi gia nhập WTO một trong những yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế phát triển đó là hệ thống luật kinh tế khoa học cần được ban hành.

Vậy luật kinh tế là gì? Ngành luật kinh tế nước ta đã và đang phát triển như thế nào? Hãy cùng tuyendung24h.net.vn tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm chung cho luật kinh tế là gì?

Luật kinh tế là hệ thống các luật quy định về những vấn đề liên quan đến kinh tế, tài chính, chứng khoán. Đây chính là một bộ phận trong hệ thống pháp luật Việt Nam do nhà nước bạn hành. Những điều luật này quy định những vấn đề liên quan đê kinh tế và tổ chức kinh tế, mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh với nhau.

Luật pháp và nền kinh tế tương tác theo nhiều cách. Trong khi luật tư nhân hỗ trợ các cá nhân và các nhóm sẵn sàng tham gia vào các thỏa thuận trong một thị trường tự do, luật công tìm cách sửa đổi kết quả của một hệ thống thị trường tự do bằng các quy định kinh tế và xã hội. Bản thân các nhà kinh tế nên được thông báo về môi trường pháp lý trong đó các hoạt động kinh tế phải được tiến hành, trong khi luật sư nên nhận thức được tác động kinh tế của các quy tắc pháp lý hiện hành và kết quả mong đợi dưới một chế độ pháp lý khác. Luật & Kinh tế kết hợp hai cấu trúc xã hội cơ bản của xã hội thành một chủ đề, cho phép nghiên cứu nhiều mặt về các vấn đề quan trọng tồn tại trong mỗi môn học.

Khái niệm chung cho luật kinh tế là gì?

Luật & Kinh tế, với phân tích kinh tế tích cực, tìm cách giải thích hành vi của các nhà lập pháp, công tố viên, thẩm phán và quan chức. Mô hình của sự lựa chọn hợp lý, làm nền tảng cho phần lớn nền kinh tế hiện đại, tỏ ra rất hữu ích để giải thích (và dự đoán) cách mọi người hành động dưới những ràng buộc pháp lý khác nhau. Phân tích tích cực này thông báo cho ngành quy phạm của ngành học về kết quả có thể. Nếu tác động của các quy tắc và thể chế pháp lý khác nhau được biết đến, nhà phân tích quy phạm sẽ có thể phân biệt các quy tắc hiệu quả từ các quy tắc không hiệu quả và đưa ra các đề xuất cải cách để tăng hiệu quả của luật. Ngoài ra, Luật & Kinh tế có khả năng cải thiện chất lượng của hệ thống pháp luật. Trong những thập kỷ qua, một nền văn học ấn tượng đã phát triển.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Ngành luật kinh tế và định hướng việc làm trong tương lai

Bên cạnh việc là một hệ thống luật pháp trong hệ thống pháp luật Việt Nam, luật kinh tế cũng là một ngành học được nhiều người theo học nhất hiện nay. Sau khi tốt nghiệp ngành luật kinh tế, những cử nhân tương lai sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên ngành quan trọng phụ vụ cho quá trình làm việc. Đó là nhữn kiến thức về kinh tế, kiến thức chuyên môn, kiên thức về luật pháp, về hoạt động kinh doanh, … phục vụ cho quá trình làm việc của mình.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có thể làm việc tại nhiều trung tâm luật pháp, văn phòng làm việc khác nhau với các vị trí như chuyên viên tư vấn luật doanh nghiêp, luật sư, …

Có thể nói, với số lượng doanh nghiệp ngày càng đa dạng như hiện nay cơ hội việc làm ngày càng rộng mở đối với cử nhân luật kinh tế trong tương lai. Các luật sư luật kinh tế tương lai hoàn toàn có thể làm việc trong các văn phòng luật sư hay hỗ trợ kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp. Họ vừa có thể làm thêm nhưng cũng hoàn toàn có thể làm việc chính thức trong doanh nghiệp.

Ngành luật kinh tế và định hướng việc làm trong tương lai

Đối với ngành nghề hấp dẫn này, hiện nay hệ thống các trường đào tạo cũng vô cùng đa dạng trải dài từ bắc chí nam, trong đó có cả những trường cao đẳng đại học đi đầu trong lĩnh vực đào tạo cử nhân ngành luật này. Một trong những trường hàng đầu cả nước trong việc đào tạo cử nhân luật kinh tế ta phải kể tới Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP HCM, Đại học mở TP HCM, …

Với đặc thù ngành nghề chuyên biệt, đây được xem là một trong những hệ thống trường đại học cao đẳng hàng đầu cả nước đã và đang đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực đào tạo những luật sư luật kinh tế hàng đầu cả nước.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu luật kinh tế là gì? Từ đó có thể lựa chọn những công việc trong tương lai cho mình.

Tác giả : Hà Ngọc Khuê