Mọi vấn đề về quyết định đầu tư là gì theo quy định mới!!!

author Tác giả: Đào Thanh Thu

25/09/2019 | 06:10:53 pm

Quyết định đầu tư là gì? Đó là việc mà các cơ quan thuộc quản lý của Nhà nước có thẩm quyền đưa ra những quyết định chủ trương đầu tư dựa theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn những vấn đề khác liên quan đến quyết định đầu tư thì các bạn đừng bỏ lỡ nội dung dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu các khái niệm liên quan

1.1. Quyết định đầu tư là gì?

Để có thể hiểu rõ được khái niệm quyết định đầu tư thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu từng thuật ngữ một. Trước tiên là quyết định, những quyết định này thường được gắn liền cũng như có liên quan đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc phạm vi, chịu trách nhiệm quản lý trong quyền hạn của một người đó khi được giao nhiệm vụ. Những quyết định đều được đưa ra dựa trên nền tảng có gắn liền với cơ quan Nhà nước, nó có thể là quy phạm pháp luật chung hoặc cá biệt.

Quyết định đầu tư là gì?

Đối với đầu tư, thì đã được Luật đầu tư 2005 định nghĩa rằng, đầu tư chính là việc mà một người sẽ bỏ ra một số vốn dưới loại hình tài sản có thể là vô hình, cũng có thể là hữu hình để từ đó làm nền tảng hình thành nên tài sản; nhằm tiến hành các hoạt động đầu tư theo đúng quy định của Pháp luật Nhà nước.

Sau khi đã hiểu rõ về ý nghĩa của hai cụm từ thì các bạn cũng đã có thể hiểu ra được phần nào quyết định đầu tư là gì rồi đúng không? Đó là việc mà các cơ quan thuộc quản lý của Nhà nước có thẩm quyền đưa ra những quyết định chủ trương đầu tư dựa theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành. Và đương nhiên số vốn được bỏ ra đầu tư chính là từ Ngân sách Nhà nước để đáp ứng và tiến hành những hoạt động đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

1.2. Như vậy bạn hiểu người quyết định đầu từ là gì?

Từ đó các bạn cũng hoàn toàn có thể giải đáp được câu hỏi này một cách hoàn toàn đơn giản, người quyết định đầu tư chính là một cá nhân hoặc người đại diện cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thẩm quyền theo đúng quy định của Pháp luật để phê duyệt những quyết định đầu tư dự án xây dựng nào đó.

Và người quyết định đầu tư cũng sẽ phải chịu trách nhiệm tuân thủ theo đúng với những quy định của pháp luật về việc đầu tư công phải được sử dụng đúng mục đích, minh bạch, công khai, rõ ràng và luôn nâng cao tính chế tài đối với mọi dự án đầu tư. Để giảm thiểu được tối đa những tình trạng tham nhũng, vốn tăng so với dự toán ban đầu,…

2. Các bạn có biết hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư gồm những gì?

Dựa theo quy định của bộ Luật đầu tư đã được ra quyết định năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 cũng đã có những quy định chi tiết về hồ sơ xin cấp quyết định đầu tư như sau:

- Văn bản, tài liệu đề nghị được phê duyệt thực hiện dự án đầu tư;

Hồ sơ quyết định đầu tư

- Nếu nhà đầu tư là cá nhân thì sẽ phải cung cấp bản phô tô chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu. Đối với nhà đầu tư là tổ chức thì cần phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc văn bản pháp lý xác nhận tương đương.

- Bản đề xuất dự án và bản phô tô một trong những văn bản sau: Báo cáo tài chính trong hai năm đổ lại; cam kết hỗ trợ tài chính cho công ty mẹ; tài liệu bảo lãnh hoặc chứng minh năng lực tài chính; cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính.

- Để xuất nhu cầu sử dụng đất; đối với trường hợp không đề xuất hay đề nghị thì cung cấp bản phô tô thỏa thuận thuê địa điểm hoặc chứng minh quyền sử dụng địa điểm đó để thực hiện dự án.

- Cung cấp các thông tin về việc sử dụng công nghệ đối với quá trình thực hiện dự án có sử dựng thuộc danh mục công nghệ hạn chế theo đúng với những nội dung đã được Nhà nước quy định như: tên công nghệ, sơ đồ quy trình của công nghệ,  tình trạng sử dụng máy móc, xuất xứ công nghệ, thiết bị và dây chuyền công nghệ chính.

- Hợp đồng BCC – hợp đồng được ký kết giữa các nhà đầu tư, trong trường hợp dự án đang cần phê duyệt đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC.

Sau khi các bạn hiểu rõ về quyết định đầu tư là gì? Thì có lẽ cũng phần nào thấy rằng, đây chính là những yếu tố vô cùng quan trọng đối với việc hoàn thiện được cơ sở hạ tầng của các địa phương, đồng thời cũng nâng cao được động lực phát triển kinh tế - xã hội cho cộng đồng.

3. Thủ tục bạn cần biết về quyết định đầu tư là gì?

Dựa theo quy định của bộ Luật đầu tư đã được ra quyết định năm 2014 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 cũng đã có những quy định về những thủ tục, như sau:

Thủ tục quyết định đầu tư

- Tối đa 35 ngày, tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ thì các cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền sẽ phải thông báo kết quả cho các nhà đầu tư.

- Tối đa 03 ngày, tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ (chỉ tính theo ngày đi làm), cơ quan đăng ký đầu tư có thẩm quyền gửi hồ sơ lên cơ quan Nhà nước để lấy ý kiến thẩm quyền.

- Tối đa 15 ngày, tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ, các cơ quan sẽ lấy được những ý kiến thẩm định và gửi lại cho cơ quan đăng ký đầu tư.

- Tối đa 25 ngày, tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký đầu tư sẽ tiến hành  lập báo cáo thẩm định để trình lên UBND cấp tỉnh ( về phần nội dung cũng đã được quy định rất rõ về vấn đề này các bạn có thể tham khảo thêm tại bộ Luật đầu tư 2014).

- Tối đa 07 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ báo cáo thẩm quyền thì lúc này UBND cấp tỉnh sẽ phải quyết định chủ trương đầu tư, nếu từ chối thì sẽ tiến hành thông báo về bằng văn bản, tài liệu trong đó có nêu rõ ràng về lý do. Trong trường hợp ra quyết định đầu tư thì sẽ phải có những thông tin: tên, mục tiêu, quy mô, địa điểm, tiến độ thực hiện, ưu đãi, hỗ trợ, điều kiện áp dụng, thời hạn hiệu lực.

Trên đây là những thông tin mới nhất được cập nhật về quyết định đầu tư là gì? Hy vọng đã mang hữu ích đến với các bạn, trong trường hợp có thay đổi gì về thông tin trên thì tuyendung24h.net.vn sẽ cập nhật trong bài viết tiếp theo.

Bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Bài viết liên quan

Mục lục tin tức