Thứ tư, 24/07/2019

Nghề nhà văn - Cơ hội và thách thức tìm kiếm việc làm!

Cùng tìm hiểu nghề nhà văn trước những thách thức trong việc tìm kiếm việc làm hiện nay! Cơ hội nào cho nghề nhà văn phát triển? Liệu có nên theo đuổi nghề?

1. Nhà văn – người nghệ sĩ đáng trân trọng

Nhà văn luôn được xem như người nghệ sĩ tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị giúp cho tâm hồn, ý chí của con người được thổi vào làn gió mới. Hơn thế nữa các tác phẩm nghệ thuật được sáng tác vào thời kỳ chiến tranh, khởi nghĩa còn có giá trị như một vũ khí chiến đấu giúp lòng dân vững mạnh, vùng lên dập tan mọi âm mưu của kẻ thù.

nhà văn - nghề cao quý

Người ta thường nghĩ rằng nhà văn là kẻ mơ mông, phóng đãng nhưng mơ mộng và phóng đãng là một chuyện, nhà văn còn là người rất thông minh và có tư duy vô cùng logic. Bởi có sự thông minh và suy nghĩ logic mới giúp học sắp xếp ngôn từ, bố cục một cách hợp lý, biết linh hoạt sử dụng các nghệ thuật văn học vào trong chính tác phẩm của mình cho dù là hư cấu hay tả thực.

Cũng rất nhiều người nghĩ rằng nhà văn chỉ là những người sáng tác ra các tác phẩm văn học tuy nhiên không phải vậy, người ta nhắc đến nhà văn còn để chỉ những tác giả của các tác phẩm thể loại văn học khác nhau như: thơ ca, tiểu thuyết, kịch bản, văn xuôi, ...

Chính vì vậy nghề nhà văn là một nghề liên quan đến việc sử dụng ngôn từ để viết lên rất nhiều tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời giúp người đọc hiểu thêm và yêu thêm các tác phẩm của họ, hơn thế nữa những người được xem như là nhà văn là những người tạo ra được các tác phẩm có chiều sâu và ý nghĩa được đánh giá cao về mặt chuyên môn và có giá trị nghệ thuật vô cùng lớn!

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Thách thức tạo ra cơ hội việc làm từ nghề nhà văn

Nếu trở thành một nhà văn, bạn có có thể lựa chọn vô số việc làm như trở thành nhà báo, nhà viết tiểu thuyết hoặc trở thành nhà thơ, nhà soạn kịch, ký giả hoặc sử gia,.. rất nhiều công việc cao quý mà một người mong muốn theo đuổi nghiệp văn chuyên nghiệp có thể lựa chọn. Tuy nhiên hiện nay, trước những biến đổi của nền kinh tế thị trường, rất nhiều người coi nhẹ nghề nhà văn bởi nghĩ rằng nghề này khó xin việc, mức lương không cao và nhiều thách thức hơn các công việc hot hiện nay.

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn tạo cv xin việc Star? Để ứng tuyển các việc làm văn chương hay liên quan như nhà báo, soạn kịch, viết nội dụng...

Một thực trạng đáng buồn hiện nay ở nhiều người đó là rất yêu thích văn học, thích học văn và làm văn những lại không đủ khả năng để tìm kiếm việc làm cũng như không đủ bản lĩnh để theo đuổi ngành này bởi những thách thức từ việc làm cũng như mức thu nhập từ nghề nhà văn không đủ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống khiến cho nhiều người từ bỏ đam mê, sự yêu thích để học một chuyên ngành khác cho dễ xin việc.

thách thức của nghề nhà văn

Tuy nhiên, đam mê chỉ có thể tồn tại nếu chúng ta còn sống, nếu bạn lo lắng rằng mình không đủ khả năng để có thể tìm kiếm việc làm bằng nghề văn hãy làm các công việc khác phù hợp với năng lực của bản thân để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê với văn học.

Từ xa xưa, các nhà văn cũng phải làm các công việc khác nhau để sống chứ mấy ai chỉ sống bằng nghề nhà văn. Và ngày nay cũng vậy, bạn có thể vừa làm các công việc khác dễ dàng tìm kiếm hiện nay để đảm bảo cuộc sống vừa có thể trở thành một nhà văn như: bạn có thể trở thành một nhân viên kinh doanh vì bạn có khả năng sử dụng linh hoạt ngôn từ, bạn có thể trở thành một nhân viên content marketing vì bạn có logic và tư duy sắp xếp câu chữ, triển khai vấn đề bởi bạn có tố chất của người làm văn, bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia tâm lý,...

Thêm vào đó bạn có thể tìm kiếm các việc làm liên quan đến nhà văn hoặc các công việc khác được kể trên thông qua các trang tìm việc online uy tín, chất lượng hiện nay! Mách nhỏ cho bạn đọc rằng, bạn có thể tham khảo trang tuyendung24h.net.vn bởi đây là trang cung cấp các thông tin tuyển dụng 24h việc làm ở mọi ngành nghề, lĩnh vực giúp người dùng nhanh chóng tìm kiếm việc làm với mức lương vô cùng cao! Thêm vào đó đây cũng là trang tìm việc được nhiều người đánh gia cao về chất lượng nhất tại Việt Nam hiện nay!

Bạn thấy đấy, nhà văn có rất nhiều tố chất và kỹ năng để có thể tìm kiếm các công việc hot nhất hiện nay chứ không chỉ có thể trở thành nhà văn. Vậy các tố chất đó là gì hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Các tố chất để có thể trở thành nhà văn

Để có thể trở thành một nhà văn bạn cần phải có các tố chất sau đây:

3.1. Có khả năng viết và yêu viết

Tất nhiên rồi, nhà văn là người dùng ngòi bút và câu từ của mình để viết lên các tác phẩm tuyệt vời chính vì vậy, nếu muốn trở thành một nhà văn bạn phải có khả năng viết và yêu viết.

Hãy rèn luyện cho mình khả năng viết tốt nhất, nghệ thuật nhất đồng thời ươm mầm sự yêu thích, đam mê của mình với nghề viết để từ đó tìm tòi, học hỏi các kiến thức, kỹ năng giúp bản thân có thể hoàn thiện các tác phẩm mà mình tạo ra, biến tác phẩm đó trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị và được nhiều người công nhận.

tố chất của nhà văn

3.2. Sâu sắc và sáng tạo

Một nhà văn cần phải có sự sâu sắc mới có thể sử dụng tốt cách hành văn và ngôn từ của mình vào trong chính tác phẩm của mình và giúp tác phẩm của mình có giá trị về cả chiều sâu cả về nội dung và ý nghĩa.

Sự sáng tạo cũng là tố chất cần phải có của một nhà văn, bởi sự sáng tạo sẽ giúp cho nhà văn thoát khỏi những khuôn khổ nhàm chán, có sự phá cách trong ngòi bút của mình khiến những tác phẩm của học trở nên thu hút hơn, mới lạ hơn gây sự tò mò với người đọc hơn.

3.3. Tư duy logic

Như đã nói ở phần trên, nhà văn không chỉ là người có tâm hồn bay bổng mà họ còn bay bổng theo cách của một người thông minh. Họ biết kiểm soát ngôn từ của mình, biết sắp xếp bố cục, câu văn một cách hợp lý để tạo ra một tác phẩm hoàn chỉnh có giá trị cao chứ không hề sử dụng bừa bãi ngôn từ, viết linh tinh và không có ý nghĩa. Chính vì vậy, muốn trở thành nhà văn bạn phải rèn luyện cho mình kỹ năng thu thập và xử lý thông tin cực kỳ tốt kèm với đó là tư duy logic để có thể nhạy bén trong cách sử dụng ngôn từ và xây dựng nội dung, bố cục cho tác phẩm của mình!

>> Khả năng tư duy logic được đánh gia rất cao ở các sinh viên công nghệ thông tin. Học công nghệ thông tin ra làm gì? câu hỏi giúp các bạn sinh viên và các em học sinh có thêm hiểu biết về nghề nghiệp mình định theo đuổi. Như chúng ta thấy đây là ngành rất hot với rất nhiều cơ hội việc làm, mức lương cao và môi trường hấp dẫn.

Xem thêm : Khám phá thú vị cơ hội học tài chính ngân hàng ra làm gì?

4. Làm giàu từ nghề nhà văn dễ hay khó?

Đây là một câu hỏi khó bởi có rất nhiều người làm giàu từ nghề nhà văn nhưng cũng có rất nhiều người loay hoanh trong chính niềm đam mê của mình!

Tác giả của cuốn Dị bản ngay sau khi phát hành tác phẩm của mình cũng không ngờ rằng chỉ sau 8 tháng, cô đã thu về được hơn 40 triệu đồng tiền nhuận bút, ngoài ra tác giả của cuốn “ một thế giới không có đàn bà”  ngay lần in đầu đã thu về 15 triệu và vô số các ví dụ khác cho thấy rằng bạn có thể kiếm sống và làm giàu bằng nghề nhà văn. Tuy nhiên, nếu cho thể làm giàu bằng đúng nghề nhà văn thì xin chúc mừng bạn nhưng nếu không thể thì cho mình các phương án khác trong việc lựa chọn việc làm kiếm sồng đồng thời tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê với văn học bạn nhé!

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến các cơ hội và thách thức của nghề nhà văn, mong rằng thông qua bài viết trên bạn đọc sẽ có cho mình thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc tìm kiếm các viên làm liên quan đến nhà văn cũng như các tố chất cần thiết để có thể trở thành một nhà văn.

Tác giả : Nguyễn Thu Nguyệt