Thứ hai, 30/09/2019

OQC là gì? Cách tuyển dụng chuyên viên Oqc bạn đã biết chưa?

Oqc là từ được viết tắt từ thuật ngữ chỉ một ngành nghề, có vai trò quan trọng đối với bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là đối với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Đó cùng là lý do vì sao mà vị trí Oqc luôn nằm trong TOP những việc làm có nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Tuy nhiên vẫn nhiều nhà tuyển dụng “chân ướt chân ráo” cảm thấy lúng túng khi nghe đến thuật ngữ oqc là gì? Và chưa biết tuyển dụng như thế nào để hiệu quả. Cũng vì điều này mà hôm nay Thanh Thu sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin để các bạn có thể tự tìm ra được lời giải đáp cho chính mình!

1. Tìm hiểu khái niệm Oqc là gì?

Như các bạn đã biết thì với cơ chế thị trường khốc liệt như hiện nay cũng chính là động lực cũng như nguyên nhân mà các tổ chức, doanh nghiệp khi sản xuất kinh doanh cũng sẽ chú trọng hơn về vấn đề chất lượng của hàng hóa, sản phẩm. Bởi nó sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh và nâng được chỉ số cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chính vì vậy mà thuật ngữ Oqc, Iqc cũng đã bắt đầu được xuất hiện và nhận được sự quan tâm của các chủ doanh nghiệp. Vậy Iqc Oqc là gì? Thực ra, Oqc là từ được viết tắt của cụm Output Quality Control, khi dịch sang nghĩa tiếng Việt là kiểm soát chất lượng đầu ra. Ngược lại chính là Iqc được viết tắt từ cụm từ Input Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng đầu ra.

OQC là gì?

Những chuyên viên Iqc hay Oqc đều là những vị trí có vai trò vô cùng quan trọng đối với bộ máy tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa có thể đảm bảo được chất lượng đầu ra vừa đảm bảo được cả đầu vào của sản phẩm, hàng hóa. Và các chuyên viên Oqc sẽ thực hiện công việc đúng với tên gọi, phải chịu trách nhiệm kiểm soát được chất lượng những hàng hóa, sản phẩm mà mình phụ trách. Cụ thể, vị trí Iqc sẽ chịu trách nhiệm điểm định cũng như chọn lọc chất lượng nguyên vật liệu trước khi tham gia vào sản xuất. Đối với vị trí Oqc thì sẽ phải kiểm soát chất lượng thành phẩm; đồng thời cũng là người sẽ xác nhận thành phẩm đã đạt tiêu chuẩn trước khi gửi đến cho khách hàng.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Các công việc cần thực hiện của chuyên viên Oqc là gì?

Mặc dù chức năng chính là kiểm soát chất lượng đầu ra của sản phẩm, nhưng để có thể hoàn thành xuất sắc được điều đó thì các nhân viên Oqc cũng cần thực hiện thêm nhiều nhiệm vụ khác để nâng hiệu quả cho quá trình kiểm soát chất lượng thành phẩm của doanh nghiệp. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về Oqc, dễ dàng hơn trong quá trình tuyển dụng oqc thì chúng tôi sẽ chỉ ra một vài nhiệm vụ chính nhất:

2.1. Đặt ra tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm

• Dựa vào quy trình ISO – tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế, mà doanh nghiệp áp dụng để xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm.

• Thường xuyên liên kết, phối hợp với bộ phận liên quan để cải thiện, nâng cấp quy trình đánh giá chất lượng thành phẩm.

2.2. Kiểm soát chất lượng thành phẩm

• Trực tiếp, theo dõi, kiểm tra, đánh giá chất lượng thành phẩm.

• Xác nhận “PASS” – đạt yêu cầu, cho những thành phẩm đạt tiêu chuẩn đã được đưa ra. Còn đối với những thành phẩm lỗi, không đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật, mẫu mã,... thì sẽ yêu cầu tổ chịu trách nhiệm liên quan đến lỗi đó để xử lý, sửa chữa. Trong trường hợp phát hiện sai sót hàng loạt, cả dây chuyền thì phải báo cáo nhanh chóng lên cấp trên.

Nhiệm vụ chính của OQC là gì?

2.3. Xử lý yêu cầu, khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm

• Chủ động làm việc với khách hàng mỗi khi có vấn đề cần xử lý về chất lượng sản phẩm. Và xem xét, đánh giá lại chất lượng thành phẩm.

• Đối với những trường hợp phức tạp hơn thì sẽ phải phối hợp với các bên liên quan để tìm ra nguyên nhân khách quan – chủ quan dẫn đến việc chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng.

• Sau khi đã nắm rõ được nguyên nhân thì sẽ phải kịp thời đưa ra phương án xử lý cho khách hàng nhanh chóng, hiệu quả và phải dựa trên tinh thần “dĩ hòa vi quý” giữa các bên.

2.4. Một số công việc khác của Oqc

Oqc là gì? Là thực hiện triển khai thực hiện những kế hoạch được lên để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chất lượng.

• Chủ động trong việc phối hợp với các công nhân viên khác trong bộ phận sản xuất để dễ dàng trong việc kiểm soát tốt tiến độ sản xuất và chất lượng.

• Sẽ thường xuyên phải lên ý tưởng sáng tạo để thúc đẩy được sự phát triển sản phẩm mới, sản xuất hàng mẫu. Đồng thời đưa ra đề xuất nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên OQC.

• Luôn được tham gia vào các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ oqc.

• Lập các báo cáo hiệu quả công việc cuối tháng, định kỳ hoặc đột xuất theo quy định của doanh nghiệp.

Đối với khối lượng công việc như vậy thì thường các ứng viên cũng sẽ mong muốn nhận được mức lương từ 7 triệu đồng một tháng trở lên. Và đây cũng là mức lương phù hợp mà các doanh nghiệp có thể chi trả cho các chuyên viên Oqc, để biết thêm chi tiết hơn thì các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều tin tức tuyển dụng khác của được cập nhập trên site tuyendung24h.net.vn.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Phương pháp tuyển dụng chuyên viên Oqc đơn giản

Tuyển dụng chuyên viên OQC

Đúng vậy, tuyendung24h.net.vn là một trong những phương tiện được nhiều nhà tuyển dụng lớn lựa chọn để tìm kiếm cũng như sàng lọc ứng viên một cách hiệu quả. Thực ra nhờ vào sự phát triển của ngành thương mại điện tử cùng với sức nóng của nguồn cung cầu việc làm mà site đã có nhiều động lực để ngày càng phát triển và cung cấp đến các bạn, có thể là nhà tuyển dụng, có thể là ứng viên đều có những trải nghiệm hữu ích mỗi khi sử dụng các tính năng của site. Nhà tuyển dụng vừa dễ dàng tìm kiếm được những ứng viên sáng giá ở nhiều lĩnh vực khác nhau vừa  còn không bị phát sinh chi phí tuyển dụng.

Để được tham gia đăng ký cập nhập thông tin tuyển dụng thì các bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ trên và thực hiện thao tác đăng ký tài khoản nhà tuyển dụng rồi bắt đầu trải nghiệm theo sự hướng dẫn của site.

Dựa vào những thông tin chia sẻ về Oqc là gì? Cùng với phương pháp tuyển dụng chuyên viên Oqc đã mang lại nhiều hữu ích với các bạn. Chúc các bạn luôn tìm kiếm được những ứng viên tài năng cùng với tuyendung24h.net.vn!

Tác giả : Đào Thanh Thu