Thứ năm, 12/12/2019

Phòng ngừa chuẩn là gì? Tiêu chuẩn phòng ngừa trong ngành y tế

Vậy phòng ngừa chuẩn là gì? Nội dung các biện pháp phòng ngừa chuẩn cũng như tình hình phòng ngừa chuẩn trước và nay sẽ được tiết lộ qua thông tin bài viết dưới đây

Khái niệm phòng ngừa chuẩn mới xuất hiên trong vài năm gần đây và là một trong những khái niệm mới chưa được nhiều người hiểu rõ. Tuy nhiện lợi ích của việc thực hiện phòng ngừa chuẩn nghiêm ngặt giúp việc chữa bệnh và phòng ngừa các bệnh có thể truyền nhiễm trở lên cải thiện đáng kể. Vậy phòng ngừa chuẩn là gì? Nội dung các biện pháp phòng ngừa chuẩn cũng như tình hình phòng ngừa chuẩn trước và nay sẽ được tiết lộ qua thông tin bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu khái niệm của phòng ngừa chuẩn là gì?

Tìm hiểu khái niệm của phòng ngừa chuẩn là gì?
Tìm hiểu khái niệm của phòng ngừa chuẩn là gì?

Khái niệm phòng ngừa chuẩn là khái niệm được dùng trong ngành ý, đây là khái niệm chỉ tập hợp các biện pháp thực hiện trong bệnh viên trong quá trình khám và chữ bệnh nhằm phòng ngừa cơ bản, và các biện pháp phòng ngừa này được áp dụng cho mọi bệnh nhân khi thực hiện khám, chữa bệnh tại bệnh viện mà không cần phụ thuộc vào chuẩn đoán hay căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân nhân tình trạng nhiễm trùng.

Mọi bệnh nhân không phụ thuộc vào chuẩn đoán sẽ dựa vào tình trạng nhiễm trùng, thời điểm chăm sóc dựa trên nguyên tắc coi máu, chất bài tiết và chất tiến là những nguyên nhân có nguy cơ truyền bệnh và cần được thực hiện các biện pháp phòng ngừa chuẩn.

Việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa chuẩn giúp cho giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm bệnh, giảm các bệnh liên quan đến nhiễm trung trong các cơ sở chăm sóc y tế và đây là các bước thực hiện có vai trò hết sức quan trọng cần được coi trọng và thực hiện nghiêm ngặt.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Tình hình y tế trước khi các biện pháp phòng ngừa chuẩn được thực hiện

Tình hình y tế trước khi các biện pháp phòng ngừa chuẩn được thực hiện
Tình hình y tế trước khi các biện pháp phòng ngừa chuẩn được thực hiện

2.1. Tình hình y tế trước 1985

Tình hình chăm sóc y tế trước năm 1985 là một mảng cho thấy rõ nhất tình hình chăm sóc y tế ở nước ta khi chưa áp dụng các biện phòng ngừa chuẩn.

Thời điểm trước năm 1985 thì tình hình có thể được điểm chính bằng những khía cạnh như:

- Nhân viên viên y tế chưa thực sự nắm bắt được công tác phòng ngừa, chỉ áp dụng phòng ngừa với máu và dịch cơ thể của bệnh nhân khi các cán bộ y tế có nghi ngờ hoặc xác nhận bệnh nhân có bệnh lý lây nhiễm, không thực hiện phòng tránh hay phòng ngừa cơ bản không được áp dụng.

- Các cán bộ nhân viên y tế vẫn trực tiếp xử lý máu bệnh nhân và dịch theo quy trình thường quy nếu như không có nghi ngờ hay xác định nào về bện lý lây nhiễm.

- Các cơ sở y tế vẫn chưa trang bị đầy đủ và không có hộp đựng vật sắc trọn để tránh thương tích trong quá trình khám và chữa bệnh.

- Rác y tế vẫn còn để chung và thường không qua xử lý, không có sự phân lập ra các rác tái sử dụng hay rác có tính lây nhiễm để xử lý.

2.2. Phòng ngừa cơ bản được phổ cập

Phòng ngừa cơ bản được phổ cập
Phòng ngừa cơ bản được phổ cập

Và đến sau năm 1985 thì việc phòng ngừa chuẩn được đưa vào phổ biến tại tất cả các trung tâm y tế, khám chữa cho bệnh nhân. Ở thời điểm này, đây là lần đầu tiên mà tất cả các nhân viên y tế được phổ cập, nói về việc sủ dụng các biện pháp phòng ngừa cơ bản.

- Nhân viên y tế lần đầu tiên được khuyên rằng máu như nguồn lây nhiễm và phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc đầu tiên.

- Khi có máu trong dịch cơ thể thì đây cũng là biểu hiện được xem như xuất hiện nguồn lây nhiễm và cần thực hiên các biện pháp phòng ngừa.

- Các cán bộ, nhân viên y tế đều cần mang các phương tiện phòng chống truyền nhiệm khi có nguy cơ tiếp xúc với bệnh nhân.

- Các cán bộ nhân viên y tế cần báo cáo tất cả các trường hợp tổn thương do vật sắc nhọn trong quá trình khám chữa bệnh và tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

- Năm 1996, khái niệm phòng ngừa phổ cập được cập thành khái niệm phòng ngừa chuẩn và nhân viên y tế được khuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với máu, dịch cơ thể dù có được thông báo về nguồn lây nhiễm hay không.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Nội dung các bước và thao tác thực hiện của phòng ngừa chuẩn là gì?

Việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa chuẩn giúp cho giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm bệnh, giảm các bệnh liên quan đến nhiễm trung trong các cơ sở chăm sóc y tế và đây là các bước thực hiện có vai trò hết sức quan trọng cần được coi trọng và thực hiện nghiêm ngặt. Từ đó bộ y tế đã đưa ra nội dung của phòng ngừa chuẩn tiêu chuẩn bao gồm:

3.1. Vệ sinh tay

Đây là bước quan trọng nhất giúp cán bộ nhân viên y tế giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn giữa những lần chăm sóc bệnh nhân sau khi tiếp xúc với dịch tiết, máu, chất thải, phân hoặc với những vật dụng bị vấy nhiễm có thể rửa tay sau khi làm những thủ thuật trên cùng 1 bệnh nhân nhằm tránh lây nhiễm chéo ở những vị trí khác nhau trên cơ thể.

 Vệ sinh tay
 Vệ sinh tay

3.2. Sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân

Các biện pháp phòng hộ các nhân có thể bao gồm việc mang găng tay, khẩu trang, kính, mặt nạ, áo choàng,...

Việc mang các phương tiện phòng hộ cá nhân giúp hạn chế việc lây truyền, đây là dựa trên cơ sở rào cản cơ học, giúp giảm lây nhiễm VK sẵn có trên tay nhân viên y tế vào vùng da bệnh nhân bị tổn thương, hoặc qua thủ thuật xâm lấn, giúp giảm lây truyền chéo.

Việc mang găng không thay thế cho việc rửa tay bởi các lỗ nhỏ ở găng tay không nhìn thấy,  ngoài ra găng ta có thể có thể thủng trong lúc sử dụng và bàn tay có thể bị vấy nhiễm khi tháo găng.

Một số chú ý khi sử dụng găng ta cần biết:

- Mang găng (sạch, không vô khuẩn) khi tiếp xúc với máu, dịch tiết, chất thải và những vật dụng vấy nhiễm.

- Mang găng trước khi tiếp xúc niêm mạc và vùng da bị tổn thương.

- Thay găng giữa các thủ thuật trên cùng 1 bn hoặc sau khi tiếp xúc với các chất có mật độ vi khuẩn cao.

- Tháo găng ngay sau sử dụng, trước khi chạm tiếp vật vô khuẩn và bề mặt các môi trường.

3.3. Vệ sinh hô hấp và vệ sinh ho

Vệ sinh hô hấp và vệ sinh ho
Vệ sinh hô hấp và vệ sinh ho

Khi tiếp xúc với bệnh nhân có liên quan về các bệnh về hô hấp, cán bộ công nhân viên y tế cần hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các biện pháp phòng ngừa gồm:

- Thực hiện thao tác che miệng mũi bằng các công cụ che chắn như khăn, giấy khi ho và lhi tiếp xúc nói chuyện với người đối diện và nhớ bỏ giấy vào trong thùng rác phân loại.

- Dùng khẩu trang trong quá trình khám và chữa bệnh tại các cở khám chữa và cả tại nhà trước khi được xác định là khỏi bệnh.

- Rửa tay sau khi tiếp xúc với chất tiết, bã đờm, hay các chất dịch ho của bản thân và bệnh nhân.

- Khi phát hiện bệnh cần tự giác đứng hay ngồi cách xa người khác khoảng 1m để tránh lây nhiễm qua đường nước bọt khi ho hay dính đờm.

3.4. Sắp xếp người bệnh

Việc sắp xếp bệnh nhân cần có sự chuyên nghiệp chuyên môn, phân loại bệnh nhân theo bệnh và sắp xếp bệnh nhân vào các phòng thích hợp.

Trong trường hợp nếu không có phòng riêng để sắp xếp từng bệnh nhân vào từng phỏng lẻ, bệnh viện và các nhân viên y tế cần phải thực hiện các phương pháp phòng ngừa chuẩn:

- Bố trí và sắp xếp bệnh nhân cùng phòng là những bệnh nhân bị nhiễm chung một loại bệnh như nhau và đang có những biểu hiện và sử dụng phác đồ điều trị tương đương.

- Xin các ý kiến chuyên gia về việc sắp xếp bệnh nhân sao cho phù hợp và sử dụng thêm các biện pháp phòng ngừa khác.

3.5. Vệ sinh môi trường

Việc làm sạch môi trường khám chữa bệnh vô cùng quan trọng. Các cơ sở khám chữa bệnh như trung tâm y tế hoặc các bệnh viện là nơi mang nhiều nguồn lây nhiễm bởi số lượng bệnh mang đến nên bênh viện cần có quy trình thích hợp để làm sạch và khử khuẩn các bề mặt môi trường, giường, các vật dụng đầu giường và những bề mặt thường hay tiếp xúc.

Quy trình thực hiện việc làm sạch môi trường cần đảm bảo theo đúng quy định và được giám sát chặt chẽ cũng như kiểm tra liên tục.

3.6. Quản lý và xử lý thiết bị, dụng cụ y tế

Việc quản lý và xử lý thiết bị, dụng cụ y tế bao gồm việc kiểm soát việc xử lý thiết bị, dụng cụ y tế cũng như phân loại các thiết bị tái sử dụng và không tái sử dụng để đảm bảo sự an toàn, chất lượng cho các thiết bị hay dụng cụ y tế.

Ngoài ra các cán bộ công nhân viên y tế cần bảo quản và xử lý các thiết bị, đảm bảo tất cả vô khuẩn trước, trong và sau khi sủ dụng trong quá trình khám chữa bệnh. Việc quản lý và xử lý thiết bị, dụng cụ y tế cần được kiểm tra, giám sát theo quy định, thực hiện các quy định một cách liên tục và rõ ràng tại các khoa, phòng.

Xem thêm : Khám phá thú vị cơ hội học tài chính ngân hàng ra làm gì?

4. Tình hình phòng ngừa chuẩn hiện nay

Tình hình phòng ngừa chuẩn hiện nay
Tình hình phòng ngừa chuẩn hiện nay

Hiện nay nhà nước và Bộ y tế đã có những biện pháp thực hiện và kiểm tra quy định cũng như quy trình thực hiện việc phòng ngừa chuẩn tại các trung tâm khám chữa bệnh. Điển hình Bộ y tế đã ra thông tư quyết định về việc kiểm soát nhiễm khuẩn, ở thông tư này Bộ đã quy định rõ ràng về các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như quy định về hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc cùng những điều khoản thi hành về quy định thực hiện về việc khen thưởng cũng như xử phạt khi vi phạm. Trong thông tư Bộ đã quy định rõ ràng về các hiệu lực thi hành cũng như trách nhiệm của từng bên thực hiện quy định việc phòng ngừa chuẩn.

Việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định và đầy đủ việc phòng ngừa chuẩn giúp giảm thiếu không nhỏ tình trạng truyền nhiễm, lợi ích của việc thực hiện phòng ngừa chuẩn nghiêm ngặt giúp việc chữa bệnh và phòng ngừa các bệnh có thể truyền nhiễm trở lên cải thiện đáng kể.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về việc phòng ngừa chuẩn, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm phòng ngừa chuẩn là gì qua những thông tin trên. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn đang quan tâm các thông tin về việc làm và vị trí việc làm liên quan đến ngành y, bạn có thể truy cập Tuyendung24h.net.vn để tìm kiếm các thông tin tuyển dụng. Theo dõi thường xuyên và cập nhập thêm các thông tin việc làm từ Tuyendung24h.net.vn để có thêm những thông tin bổ ích. Thân ái!

Tác giả : Trịnh Cẩm Vy