Thứ sáu, 27/12/2019

Quản lý tài sản là gì? Vấn đề trong quản lý tài sản doanh nghiệp

Quản lý tài sản là một trong những vấn đề được nhắc đến khá nhiều trong quản lý tài sản công của Nhà nước, và nó cũng được nhắc nhiều trong các doanh nghiệp hiện nay. Vậy thì quản lý tài sản là gì? Mà lại được cả Nhà nước và các doanh nghiệp quan tâm đến như vậy.

1. Quản lý tài sản là gì?

Quản lý tài sản là gì?
Quản lý tài sản là gì?

Quản lý tài sản có giống như việc bạn thực hiện quản lý và bảo quản tài sản của mình khỏi việc bị mất hay bị hỏng hay không?

Quản lý tài sản là một định nghĩa rất rộng, nó được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Nếu hiểu theo ngành tài chính thì có thể hiểu nó chính là giám sát và duy trì những vật có giá trị để nó không bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Quản lý tài sản có thể áp dụng cho cả tài sản hữu hình (như nhà cửa, cây cối, văn phòng, đồ dùng trang thiết bị,...) hay cả những tài sản vô hình (như trí tuệ, con người,...) quản lý tài sản được hiểu chính là một quá trình nâng cấp và quản lý và phát triển tài sản một cách hiệu quả, nếu như trong quá trình sử dụng và nâng cấp mà có đồ dùng nào bị hỏng thì sẽ thực hiện vứt đi.

Nếu hiểu theo quan điểm của quản lý tài sản trong môi trường kỹ thuật thì quản lý tài sản chính là thực hành quản lý tài sản để đạt được những lợi ích cao nhất (lợi nhuận) và đó chính là những quá trình giám sát và duy trì được các hệ thống cơ sở, tất cả những hoạt động đó hướng đến mục tiêu cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Đó chính là quản lý tài sản, thế nhưng trong quản lý tài sản lại được chia thành nhiều loại khác nhau như: Quản lý tài sản tài chính, quản lý tài sản cơ sở hạ tầng, quản lý tài sản doanh nghiệp, quản lý tài sản công, ngoài ra còn có quản lý tài sản phi vật chất và sở hữu trí tuệ nữa.

Đó chính là quản lý tài sản, và theo bạn thì quản lý tài sản doanh nghiệp là gì? Và tại sao quản lý tài sản tại doanh nghiệp lại chưa hiệu quả? Tất cả những thắc mắc này chúng ta hãy tìm hiểu trong phần sau nhé.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Quản lý tài sản doanh nghiệp là như thế nào?

Trong các doanh nghiệp có rất nhiều tài sản, trong đó có cả tài sản hữu hình lẫn tài sản vô hình. Những tài sản đó chính là công cụ để cho các doanh nghiệp thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nếu như việc đi cày của người dân không thể thiếu trâu thì doanh nghiệp làm việc và hoạt động không thể thiếu được tài sản doanh nghiệp.

Quản lý tài sản doanh nghiệp là như thế nào?
Quản lý tài sản doanh nghiệp là như thế nào?

Quản lý tài sản doanh nghiệp là một quá trình xử lý và cho phép những hệ thống thông tin trong việc hỗ trợ quản lý tài sản của tổ chức là doanh nghiệp bao gồm tất cả những tài sản vật chất và những tài sản hữu hình, phi vật chất hay còn gọi là vô hình.

- Quản lý tài sản vật chất là quản lý toàn bộ quá trình sử dụng hay còn gọi là vòng đời của những tài sản đó, vòng đời của tài sản bao gồm: Thiết kế, xây dựng, vận hành, sửa chữa, điều chỉnh sửa chữa và loại bỏ. Có nghĩa là quá trình bắt đầu từ lúc sử dụng cho đến lúc sửa chữa khi hỏng và loại bỏ khi tài sản đó không còn sử dụng được nữa. Những vòng đời của sản phẩm này được quản lý đối với những tài sản như nhà cửa, cơ sở vật chất hạ tầng, máy móc sản xuất, hệ thống giao thông,..

- Quản lý tài sản là cơ sở hạ tầng cần mở rộng quản lý tài sản đối với những lĩnh vực công, phúc lợi và quyền sở hữu của hệ thống với những lĩnh vực khác. Thêm vào đó thì quản lý tài sản cũng là quá trình giao tiếp chung tương lai giữa con người của kiến trúc và môi trường tự nhiên thông qua những quyết định hợp tác doanh nghiệp.

- Quản lý tài sản IT đó chính là bộ thực tiễn thương nghiệp thực hiện các chức năng tài chính, hợp đồng và kiểm kê để hỗ trợ trong quá trình thực hiện chu kỳ sống và ra quyết định đối với lĩnh vực IT.

- Quản lý tài sản số: Đây chính là một hình thức quản lý nội dung truyền thông thông điện tử bao gồm các tài sản số.

đó chính là quản lý tài sản doanh nghiệp, thế nếu như không có quá trình quản lý tài sản doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó sẽ ra sao? Đương nhiên là sẽ không có công cụ để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình rồi đúng không? Để đảm bảo cho quá trình làm việc và hoạt động của mình tốt hơn thì cần phải có quản lý tài sản doanh nghiệp. Đó chính là một yếu tố giúp cho công việc được diễn ra thuận lợi. Đặc biệt với những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh thì mới thấy vai trò của công việc này thật lớn. Thế nhưng nhìn chung thì quản lý tài sản tại các doanh nghiệp lại chưa thực hiện đúng với quản lý tài sản tốt. Vậy đâu là lý do khiến cho hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chưa có công tác quản lý tài sản tốt.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Tại sao quản lý tài sản chưa thực hiện tốt quản lý tài sản

Việc quản lý tài sản rất quan trọng, vì thế mà nó chiếm rất nhiều thời gian và chất xám của doanh nghiệp đối với nó. mỗi doanh nghiệp sẽ có những cách quản lý khác nhau, thế nhưng hiệu quả đem lại họ lại không thực sự mong đợi điều đó. Từ những kinh nghiệm của các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này thì họ đã đưa ra được những phương pháp, cách thức tối ưu nhất đối với các doanh nghiệp. Thế nhưng vẫn có những doanh nghiệp thực hiện và chưa được hiệu quả như mong muốn, và nguyên nhân xuất phát từ đâu?

3.1. Phương pháp quản lý tài sản chưa xác định được mục tiêu

 Phương pháp quản lý tài sản chưa xác định được mục tiêu
 Phương pháp quản lý tài sản chưa xác định được mục tiêu

Trong quản lý tài sản chính là một trong những công việc đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau nữa, đặc biệt là sự tỉ mỉ, chính xác đến từng số liệu. Chính vì thế mà trước khi tìm ra bất kỳ một phương pháp nào hay áp dụng một phương pháp nào thì bạn cần phải xác định phương pháp đồng nhất thực hiện từ đầu cho đến cuối và phải đặt được ra mục tiêu trong quản lý tài sản. Cái mà bạn muốn đạt được là gì? Sau đó từ những mục tiêu đó thì bạn mới có động lực để đạt được nó.

Trong kiểm kê và quản lý tài sản sẽ khác nhau rất nhiều, ví dụ như việc bạn kiểm kê quản lý tài sản có giá trị cao sẽ khác những tài sản có giá trị thấp và số lượng nhiều. Đối với từng loại khác nhau, nếu như muốn đạt hiệu quả tuyệt đối thì người thực hiện quản lý tài sản cũng cần phải lựa chọn những phương thức sao cho phù hợp với từng loại. Trong việc lựa chọn phương pháp quản lý, nếu như biết được tình trạng quản lý tài sản, biết được tài sản đó còn sử dụng tốt hay không thì đó cũng chính là việc bạn có thể giảm bớt những chi phí cho tài sản đó.

Trong việc quản lý tài sản thì có rất nhiều thông tin mà bạn cần phải nắm rõ về các tài sản cố định được đầu tư:

- Định danh tài sản

- Phân loại tài sản

- Vị trí tài sản

- Giá tiền tài sản

- Khấu hao tài sản

- Tình trạng sử dụng tài sản

- Người sử dụng

3.2. Phương pháp quản lý tài sản chưa đem lại kết quả

Đối với những phương pháp quản lý tài sản chính là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của việc quản lý tài sản. Nếu như trong việc học tập thì phương pháp chính là yếu tố tác động đến những vấn đề học hành của bạn. Và người ta nói phương pháp tốt thì công việc cũng sẽ tốt, và đó chính là một phương pháp như vậy. Phương pháp quản lý tài sản sẽ ảnh hưởng nhiều đến báo cáo thông tin tình trạng tài sản đúng nhất của những nhà quản lý, nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp.

Việc chất lượng của báo cáo sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư, vì thông thường nó sẽ tỷ lệ thuận với đầu tư, nếu như báo cáo tốt thì đầu tư nhiều và ngược lại. Thế nhưng nếu như bạn đầu tư mạnh vào tài sản mà lại có phương pháp chưa hiệu quả thì đó lại chính là đang lãng phí tài nguyên. Việc lãng phí tài nguyên trong doanh nghiệp rất quan trọng, nếu như tài sản đó được đầu tư rất nhiều nhưng chỉ sử dụng được vài lần thì đó lại chính là sự lãng phí vô cùng. Vì không phải trong tất cả các doanh nghiệp đều có nhiều vốn đề đầu tư một cách bừa bãi như vậy.

Ngoài ra, nếu như phương pháp quản lý tài sản không thực sự hiệu quả, doanh nghiệp không sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thì sẽ không thu hút nhà đầu tư. Vì sẽ chẳng có một nhà đầu tư nào lại muốn đầu tư vào một doanh nghiệp không biết sử dụng hiệu quả tài sản cả.

3.3. Không thử nghiệm sử dụng các phương pháp quản lý tài sản

Nếu như có nhiều phương pháp quản lý tài sản khác nhau thì bạn sẽ lựa chọn phương pháp nào cho mình. Thật sai lầm nếu như bạn không thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau mà đã tự chọn cho mình. Vì chỉ có thử nghiệm thì mới biết được ưu nhược điểm của những phương pháp đó như thế nào, và phương pháp nào mới thực sự cần thiết cho chính doanh nghiệp mình. Bởi vì không phải tất cả những phương pháp mà các doanh nghiệp có thể sử dụng thì bạn cũng có thể sử dụng được. Chính vì lẽ đó mà không muốn gặp phải sai lầm thì hãy thử nghiệm hết những phương pháp quản lý đó nhé.

3.4. Phương pháp quản lý tài sản chưa sâu và linh hoạt

Phương pháp quản lý tài sản chưa sâu và linh hoạt
Phương pháp quản lý tài sản chưa sâu và linh hoạt

Điều này ảnh hưởng ở người thực hiện rất nhiều, nếu người thực hiện quản lý chưa có kiến thức chuyên môn cao thì phương pháp mà họ đưa ra và thực hiện cũng chưa được sâu. Điều này cũng một phần do ảnh hưởng bởi công tác phân tích báo cáo và đo lường phương pháp hiệu quả, nếu như các phương pháp các phân tích này mà nhà quản lý không chú ý đến thì doanh nghiệp đó sẽ rơi vào thế bị động trong công tác đầu tư và cải thiện các chi phí đối với tài sản. Đồng thời nó cũng không có những thay đổi phù hợp khi mà tình trạng sử dụng và quản lý tài sản không đem lại như mong đợi của bạn.

Đó chính là lý do thiếu chuyên môn, việc sử dụng không hiệu quả phương pháp cũng sẽ bắt nguồn từ lý do nữa chính là thời gian, việc sử dụng thời gian của doanh nghiệp sẽ chưa thực sự hiệu quả nếu như thời gian quá ngắn. Doanh nghiệp thiếu quan tâm đến việc này vì đơn giản họ còn những công việc khác nữa. Thì đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các phương pháp quản lý tài sản tại doanh nghiệp chưa thực sự có hiệu quả.

3.5. Phương pháp quản lý tài sản không hợp lý

Phương pháp quản lý tài sản không hợp lý
Phương pháp quản lý tài sản không hợp lý

Có rất nhiều thông tin của sản phẩm cần phải bổ sung trong một đợt kiểm kê và quản lý như: Quản lý tài sản tập trung, phân bố lượt kiểm kê tài sản, thu thập thông tin tài sản, thống kê thông tin,...dựa vào những nhu cầu kiểm kê của tài sản mà bạn cũng có thể đưa ra những phương pháp quản lý tài sản thật tốt. Thế nhưng nếu như với những nhu cầu mà bạn không lựa chọn thực hiện phương pháp hiệu quả thì nó sẽ không hợp lý và không đạt được những mong muốn như dự định ban đầu.

Chính vì thế mà nếu như muốn sử dụng hiệu quả phương pháp quản lý tài sản thì bạn cần phải có một phương pháp hợp lý với nhu cầu tìm kiếm tài sản.

Đó chính là những lý do khiến cho doanh nghiệp chưa thực hiện quản lý tài sản tốt, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã hiểu quản lý tài sản là gì?

Tác giả : Nguyễn Thu Nguyệt