Thứ bảy, 21/09/2019

Quét mã QR là gì? Những lợi ích khi quét mã QR mang lại là gì?

Nhờ vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin mà hiện nay, các bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận với các ứng dụng tiện ích, không chỉ trong công việc mà cả đời sống. Một trong những ứng dụng tạo được ấn tượng sâu sắc đến với người dùng đang được chú ý hiện nay là mã QR. Vậy quét mã QR là gì? Quét mã QR có những loại nào và có những lợi ích gì? Để được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây!

1. Mã QR là gì?

Hiện nay, có lẽ các bạn cũng thường xuyên bắt gặp những hình ảnh ô vuông nhỏ nhỏ, bên trong có nhiều ký tự chồng chéo lên nhau xuất hiện trên các bảng nhựa nhỏ được đặt tại các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị, thậm chí trên xe buýt. Và bạn cũng cảm thấy thắc mắc tại sao trong thời gian gần đây những mã QR lại xuất hiện nhiều đến vậy?

Mã QR Code được viết tắt từ Quick Response code - mã phản ứng nhanh, ngoài ra cũng có nhiều chuyên gia gọi nó là Matrix barcode - mã vạch ma trận. Tuy nhiên ở Việt Nam thì từ mã Qr được sử dụng phổ biến hơn. Và Đất nước mặt trời mọc chính là nơi nó ra đời và được sử dụng lần đầu tiên tại đó trong lĩnh vực ngành công nghiệp ô tô.

quét mã QR là gì?

Khi thoạt nhìn có lẽ nhiều người cũng cảm thấy nó vô nghĩa, có vẻ không tiện ích gì và đặt ra câu hỏi  quét mã QR là gì? Nhưng thực tế nó lại mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng, mã QR code này đang được mã hóa những thông tin thuộc lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên để có thể đọc được những mã này thì các bạn cũng cần phải tài ứng dụng đọc được mã đó về chiếc điện thoại thông minh của mình. Khi các bạn quét mã QR sẽ có những phần thông tin hiện lên màn hình của bạn. Nó có thể là nội dung về một địa chỉ web, thông tin liên hệ, thông tin sản phẩm, tin nhắn, hoặc thanh toán ( đây là tiện ích được nhiều người quan tâm nhất).

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Quét mã QR là gì đối với việc thanh toán?

Như ở trên tôi cũng chia sẻ rằng tiện ích của quét mã QR trong việc thanh toán chính là điều có nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Thực tế, hiện tượng mua sắm hay nhu cầu thanh toán trên di động ngày một gia tăng, nên các nhà hàng, siêu thị hay các đơn vị bán lẻ quy mô nhỏ cũng bắt đầu không ngừng tìm kiếm các công cụ thanh toán tiện lợi, mà có thể tích hợp được ngay trên di động. Điều đó vừa đem dịch vụ tốt nhất cho khách hàng vừa nâng cao được doanh thu cho đơn vị.

quét mã QR là gì?- thanh toán

Chính vì vậy quét mã QR càng trở thành công cụ được nhiều người lựa chọn vì những tính năng vô cùng tiện ích cho người dùng. Mà bạn chỉ cần sử dụng chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet của mình là có thể thực hiện được nhu cầu thanh toán.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Các loại mã QR code

Dựa trên xu hướng và nhu cầu của người dùng thì hiện nay quét mã QR có hai loại với nội dung như sau:

- Quét mã QR Code cá nhân: Đương nhiên các đối tượng sử dụng hình thức này thường có mục đích là để thanh toán. Sau khi bạn đã hoàn thành việc mua sắm và cần thanh toán bằng cách quét mã QR thì nhân viên thu ngân sẽ lên hóa đơn và nhập số tiền bạn cần thanh toán. Sau đó bạn sẽ phải show được mã QR code trên máy điện thoại của mình rồi nhân viên viên thu ngân sẽ tiến hành quét mã QR đó, để khấu trừ đúng số tiền mà bạn cần thanh toán vào tài khoản ngân hàng mà bạn đã liên kết hoặc sử dụng mã QR sẵn có mà bạn đã đăng ký tại ứng dụng Mobile banking của mình.

Các loại quét mã QR là gì?

- Quét mã QR Code cửa hàng: Khi các bạn thực hiện việc quét ứng dụng tại các cửa hàng thì cũng có thể thấy rằng tại quầy thu ngân hay có sẵn mã QR code để các bạn có thể thoải mái cũng như dễ dàng tiến hành việc thanh toán bằng ứng dụng quét mã QR. Sau đó chỉ cần nhập vào số tiền mình phải trả và khi hiện thanh toán hoàn tất thì các bạn đã sử dụng thành công với phương tiện hỗ trợ thanh toán này. Hiện nay, hầu hết các chuỗi bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại thuộc các lĩnh vực thời trang, ăn uống, đồ gia dụng đều đang áp dụng dịch vụ này. Vô cùng tiện lợi và nhanh chóng đối với người dùng.

Xem thêm : Khám phá thú vị cơ hội học tài chính ngân hàng ra làm gì?

4. Tiện ích khi quét mã QR là gì?

Không chỉ dừng ở việc làm rõ khái niệm Quét mã QR là gì? Tôi cũng sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ nét nhất về những lợi ích mà việc này mang lại để các bạn tham khảo:

- Không cần thiết bị đặc biệt: Nhiều bạn cảm thấy e ngại khi điện thoại mình không phải là phiên bản mới nhất, nên sẽ không thể sử dụng được tiện tích này. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng, việc Quét mã QR chỉ đơn giản là điện thoại bạn có thể cài đặt được ứng dụng quét cùng với chiếc camera có sẵn trên điện thoại đó. Là các bạn đã có thể sử dụng được rồi.

- Nhanh chóng, dễ sử dụng: Nếu các bạn đã tham khảo hết những nội dung được chia sẻ ở trên có lẽ cũng đã biết rằng cách sử dụng cũng như cách quét mã QR code cũng vô cùng đơn giản. và có lẽ chỉ cần thao tác 2 phút là đã có thể hoàn thành. Bạn không hề cần phải nhập thông tin tài khoản; số thẻ hay số tài khoản. Hay nói một cách đơn giản là các bạn sẽ không cần khai thác bất cứ thông tin người dùng nào mà vẫn có thể thanh toán được như bình thường, chứ không phức tạp giống như những phương thức thanh toán khác.

Tiện ích quét mã QR là gì?

- An toàn cao: Các bạn có thể so sánh giữa việc phải cầm một đống tiền mặt để đo mua sắm với việc chỉ cần cầm chiếc điện thoại, nhất là đối với những sản phẩm có giá trị cao. Hẳn các bạn cũng đã thấy rằng việc sử dụng quét mã QR sẽ an toàn hơn, vì chiếc điện thoại của bạn cũng có những chính sách bảo mật rõ ràng để tài khoản của bạn được an toàn cũng như bảo mật tối đa. Thêm vào đó là hai lớp bảo mật cùng với những định dạng vô cùng đặc biệt của ứng dụng quét mã QR đạt tiêu chuẩn quốc tế thì các bạn có thể yên tâm hơn. Ngoài ra các bạn còn được lưu trữ thông tin thanh toán, lịch sử mua sắm đầy đủ ngày tháng, số tiền trên điện thoại di động cá nhân. Chính vì vậy mà việc mua hàng của bạn cũng đã được diễn ra tốt đẹp và an toàn hơn.

Dựa theo số liệu mới được cập nhật thì hiện tính năng thanh toán bằng công cụ này cũng đã được nhiều ngân hàng hỗ trợ và mang lại hữu ích tốt nhất đến với khách hàng, có thể kể như: Maritime Bank, Sacombank và TPBank, BIDV, VietinBank, Agribank, Vietcombank, ABBank, SCB, VIB, NCB, SHB,

Đó chính là những lợi ích tuyệt vời mà mã QR mang lại cho chúng ta, hy vọng những thông tin chia sẻ về “quét mã QR là gì?” giúp ích được các bạn!

Tác giả : Đào Thanh Thu