Sĩ quan thông tin là gì? Vai trò và tầm quan trọng trong xã hội

author Tác giả: Trần Thu Phượng

21/05/2020 | 04:41:14 pm

Sĩ quan thông tin là một trong những ngành nghề được ưa chuộng ở nước ta bởi trong khối ngành quân sự bởi tính chất công việc là đem lại sự bình yên cho tổ quốc. Ngày nay khi mà công nghệ thông tin phát triển thì ngành học này càng được quan tâm nhiều hơn bởi nguồn thông tin được đưa đến với người dân càng ngày càng dễ dàng hơn qua nhiều hình thức thông tin đại chúng. Vậy sĩ quan nhân dân là gì tầm quan trọng của nó đến với an ninh nước nhà như thế nào.

1. Sĩ quan thông tin và những điều bạn nên biết

1.1. Sĩ quan thông tin là gì?

Để hiểu được đúng về công việc mà ngành sĩ quan thông tin cần làm thì đầu tiên ta cần nắm rõ sĩ quan thông tin là gì.

Sĩ quan là gì? Sĩ quan là một trong những ngành nghề trực thuộc quân đội nhân dân Việt Nam cũng như cảnh sát nhân dân,an ninh quốc phòng... họ là những con người hoạt động năng nổ trong lĩnh vực bảo vệ nước nhà khỏi sự xâm phạm khỏi các thế lực thù địch trên mọi mặt trận.

Thông tin là gì? Thông tin là các nguồn tin mang lại cho người đọc người nghe những tư liệu về đời sống, xã hội, sự vật hiện tượng . Thông tin được chia và tiếp nhận theo nhiều hình thức khác nhau như thông tin từ báo đài, mạng xã hội và internet...

Sĩ quan thông tin là những chiến sĩ quân đội có nhiệm vụ lưu trữ bảo vệ và xác mình các thông tin để đảm bảo tính bảo mật và chính xác. 

Sĩ quan thông tin là gì?
Sĩ quan thông tin là gì?

1.2. Vai trò của sĩ quan thông tin là gì

Sĩ quan thông tin có vai trò hết sức quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Sự phát triển của công nghệ số mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển xã hội hiện nay nhưng hệ lụy của nó đem lại thì cũng vô cùng khôn lường.

1.2.1. Phân luồng thông tin chính xác

Thông tin càng dễ dàng được chia sẻ sẽ tạo cơ hội cho các thông tin thiếu tính xác thực được chia sẻ rộng rãi gây nhiễu loạn thông tin.

Trong thời kỳ mà cả thế giới đang chung tay chống lại dịch bệnh COVID 19 người dân liên tục cập nhật thông tin về dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để có những biện pháp tự bảo vệ bản thân và cộng đồng một cách tốt nhất.

Nhưng trong quá trình dịch bệnh diễn ra nhiều người đã lợi dụng sơ hở của việc dễ dàng chia sẻ thông tin để đưa ra những thông tin sai lệch thiếu chính xác về tình hình dịch bệnh. Lúc này các chiến sĩ sĩ quan thông tin lại có nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh mang thu thập và xử lý những thông tin thiếu chính xác

1.2.2. Lưu trữ bảo vệ thông tin quốc gia

Sĩ quan thông tin là những người trực tiếp làm việc với các nguồn thông tin trong dữ liệu thông tin quốc gia và cũng đồng thời phải thu thập các thông tin quan trọng để lưu trữ và báo cáo cho các cơ quan tổ chức trong bộ máy nhà nước có liên quan.

Vì tính chất công việc phải trực tiếp làm việc và xử lý thông tin nên các chiến sĩ sĩ quan thông tin cần phải thành thạo các kỹ năng về các phần mềm quản lý dữ liệu và năng động sáng tạo thêm các bộ xử lý thông tin phù hợp.

1.3. Khối tuyển sinh và yêu cầu tuyển sinh sĩ quan thông tin

Trường sĩ quan thông tin hay còn gọi là trường đại học thông tin liên lạc là trường đại học duy nhất đào tại các chiến sĩ sĩ quan thông tin. Trường trực thuộc hệ thống giáo dục quốc gian là tiền thân của trường đại học thông tin ra đời vào năm 1951.

Trường hiện là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng các cán bộ, sĩ quan chỉ huy tham mưu thông tin cho quân đội, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là trung tâm nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu xây dựng Binh chủng thông tin liên lạc cách mạng, chính quy, tinh nhuệ hiện đại góp phần xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ.

Vai trò của sĩ quan thông tin là gì
Vai trò của sĩ quan thông tin là gì

Để có thể được dự thi vào trường các thí sinh cần chọn lựa các khối ngành theo học là khối: A( Toán, Lý, Hóa);  A1( Toán, Lý,Anh);  D( Toán, Văn, Anh)

Ngoài các tiêu chí chọn khối học thì nhà trường cũng có những tiêu chí riêng biệt dành cho các thí sinh như thí sinh dự thi cần đáp ứng các yếu tố như:

- Giới tính: Nam

- Điểm trung bình học bạ được yêu cầu và thay đổi theo các năm.

Các hình thức đào tạo theo hệ của nhà trường:

- Hệ đại học quân sự và dân sự Nhà trường xét tuyển dựa trên kết quả kì thi THPT quốc gia của năm học đó  tại cụm thi xét tuyển cao đẳng đại học

- Hệ cao đẳng dân sự 

Nhà trường xét tuyển dựa trên kết quả kì thi THPT quốc gia của năm học đó tại cụm thi xét tuyển cao đẳng đại học  hoặc xét tuyển dựa trên kết quả học tập trong học bạ THPT

- Hệ đại học quân sự 

Thí sinh đăng ký hệ quân sự cần phải trải qua sơ tuyển có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc Phòng.

Thí sinh gửi hồ sơ sơ tuyển về địa chỉ của nhà trường và đủ điều kiện xét tuyển nhà trường sẽ gửi thông báo kết quả

Điểm xét tuyển được xác định theo khối ngành và khu vực Bắc Nam

Đặc biệt nhà trường tuyển 4 chỉ tiêu đào tạo ở nước ngoài và 1 chỉ tiêu đi đào tạo ở trường ngoài Quân đội

-Hệ đại học dân sự

Điểm xét tuyển được xác định theo khối ngành

Quy chế tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo.

-Hệ Cao đẳng dân sự

Điểm xét tuyển được xác định theo khối ngành.

Xét tuyển dựa trên kết quả kì thi THPT quốc gia của năm học đó (50% tổng chỉ tiêu) và xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (50 % chỉ tiêu).

2. Các khối ngành chuyên môn về sĩ quan thông tin

Sĩ quan thông tin trong quân đội là một trong những lực lượng không thể thiếu trong các ngành thuộc khối quân đội điển hình như lục quân, hải quân, phòng không - không quân.

Các khối ngành chuyên môn về sĩ quan thông tin
Các khối ngành chuyên môn về sĩ quan thông tin

2.1. Sĩ quan thông tin phòng không - không quân

Sĩ quan thông tin phòng không - không quân là những chiến sĩ kiên cường có đầy đủ phẩm chất của một người lính cụ Hồ am hiểu rõ về lĩnh vực không quân để có thể dễ dàng lưu trữ và thu thập các thông tin có ích cho bộ phận chỉ huy không quân.

2.2. Sĩ quan thông tin lục quân

Cũng như các chiến sĩ sĩ quan thông tin Phòng không - không quân thì các chiến sĩ sĩ quan thông tin lục quân cũng có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là bảo vệ và thu thập thông tin cho bộ phận Lục quân để từ đó bộ phận chỉ huy có cái nhìn tổng thể giúp dễ dàng điều hành bộ máy quân đội. 

2.3. Sĩ quan thông tin Hải quân

Trong tình thế mà các vùng biển đảo của nước nhà đang có nguy có bị xâm chiếm thì bộ phận sĩ quan thông tin hải quân có vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. 

Bộ phận sĩ quan thông tin hải quân được đào tạo nhằm thu thập năm bắt thông tin biển đảo và các tranh chấp biển đảo ngoài khơi để nhà nước kịp thời có phương án giải quyết.

3. Cơ hội việc làm và những khó khăn trong ngành sĩ quan thông tin

3.1. Cơ hội việc làm

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 hiện nay các sĩ quan thông tin đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo mật cũng như lưu trữ thông tin.

Xã hội ngày càng phát triển sự cần thiết đến an ninh mạng ngày càng cấp thiết vì thế mà các sĩ quan thông tin cần được đào tạo một cách bài bản và kỹ lưỡng về mặt chuyên môn để đảm bảo cho công việc sau này.

Sau khi tốt nghiệp ra trường các chiến sĩ sĩ quan thông tin đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuyên môn đề ra sẽ được nhà nước sắp xếp bảo vị trí làm việc phù hợp với năng lực của bản thân.

Cơ hội việc làm và những khó khăn trong ngành sĩ quan thông tin
Cơ hội việc làm và những khó khăn trong ngành sĩ quan thông tin

3.2. Khó khăn trong ngành sĩ quan thông tin

Các khối ngành công nghệ đặc biệt là sĩ quan thông tin đều là những ngành có điểm chuẩn rất cao và khối thi thường rơi vào khối A, A1 và khối D cả ba hình thức xét tuyển này ngay từ đầu vào không có bộ môn tin học nhưng sau khi trúng tuyển và bắt tay vào học thì tin học lại là môn học quyết định sự thành bại.

Chính vì tin học là yếu tố quan trọng của ngành học này nên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường việc tự trau dồi kiến thức về tin học là điều rất quan trọng.

Không chỉ gặp khó khăn trong các môn học mà ngành học này cần đòi hỏi sự kiên nhẫn của các sinh viên vì bởi thông tin là nguồn dữ liệu vô cùng rộng lớn. 

Sĩ quan thông tin là một ngành học không chỉ đòi hỏi sự cần cù kiên nhẫn mà còn đòi hỏi sự sáng tạo linh hoạt để có thể tạo ra các bộ xử lý thông tin hợp lý.

Trên đây là những kinh nghiệm và tìm hiểu của bản thân về sĩ quan thông tin là gì mong rằng nó đã giúp ích cho mọi người trong quá trình lựa chọn ngành nghề phù hợp cho bản thân.

Bình luận

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Bài viết liên quan

Mục lục tin tức