Thứ bảy, 27/07/2019

Tài chính ngân hàng là gì? Có dễ xin việc không?

Trong những năm gần đây, nền tài chính ngân hàng đang thực sự trở lại, đống một vài trò vô cùng quan trọng trong đời sống của con người. Sự trở lại của tài chính ngân hàng đã kéo theo nhu về nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đây cũng chính là lý do khiến cho ngành tài chính ngân hàng nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Vậy hãy cùng mình tìm hiểu về ngành tài chính ngân hàng này nhé!

1. Bạn biết gì về tài chính ngân hàng?

Tài chính ngân hàng là gì? Tùy vào sự hiểu biết của mỗi người sẽ có cách hiểu khác nhau về ngành lĩnh vực tài chính ngân hàng này, bởi đây là một ngành khá là rộng, có liên quan đến tất cả các dịch vụ có trong lưu thông, vận hành tiền tệ và giao dịch tài chính.

Hay nói cách khác thì tài chính ngân hàng được là lĩnh vực kinh doanh về tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm mục đích bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Bạn đọc tham khảo thêm: Kinh doanh quốc tế là gì? với sự hội nhập thương mại đa phương của nước ta hiện nay với nhiều nước trên thế giới, và sự bùng nổ của thương mại điện tử toàn cầu, đây thực sự là kiến thức rất hữu ích và cần thiết.

tài chính ngân hàng là gì

Có thể nhận thấy dù trong bối cảnh nền kinh tế đang tăng trưởng hay trầm lặng,  thì đây vẫn luôn được đánh giá là ngành quan trong và cần thiết đối với xã hội. Ở khía cạnh lĩnh vực vi mô nó sẽ được gắn liền với dịch vụ luân chuẩn chuyến tiền tệ của nền kinh tế. Ở góc độ vĩ mô thì Tài chính ngân hàng được xem là ngành có vai trò trong việc định hướng chiến lược chính sách tiền tệ.

Xem thêm : Top những việc làm thêm buổi tối không thể bỏ qua

2. Hành trang mà sinh viên ngành tài chính ngân hàng có được

Ngành tài chính ngân hàng học những gì? Đây chính là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là đối với những bạn đang có nhu cầu theo học ngành tài chính ngân hàng.

Với những bạn theo học ngành tài chính ngân hàng sẽ được cung cấp kiến thức về khả năng phân tích tài chính, đưa ra các phương án đầu tư tài chính trên thị trường vốn, biết nắm bắt tình hình thị trường để đưa ra dự báo liên quan đến tài chính và tiền tệ, tiền tệ thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa; có chuyên môn sâu về phân tích; nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại.

Bên cạnh việc trang bị cho các bạn sinh viên kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tài chính ngân hàng, sinh viên chuyên ngành tài chính ngân hàng còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp các vấn đề phát sinh và vấn đề mới; giúp bạn có khả năng linh hoạt trong việc.

Khi theo học ngành tài chính ngân hàng bạn sẽ được tiêp xúc với các môn chuyên ngành như Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Kinh tế vi mô, Nguyên lý thống kê, Nguyên lý kế toán, Phương pháp phân tích định lượng, Tài chính công ty đa quốc gia, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Thị trường tài chính, Thanh toán quốc tế,  Thẩm định tín dụng,...

hành trang khi học ngành tài chính ngân hàng

Để có thể chuẩn bị một hành trang tốt nhất cho sinh viên khi ra trường, sinh viên còn được trang các kỹ năng mềm như ký năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng phản biện, kỹ năng phân tích,...qua việc thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ giữa các sinh viên trong trường với các chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng; buổi học thực hành cũng được diễn ra trong tuần,...

Có thể thấy, khi bắt đầu bạn bén duyên với ngành tài chính ngân hàng, đồng nghĩa với việc là bạn đã sẵn sàng với cuộc đua kiến thức, cuộc đua của những buổi rèn luyện kỹ năng. Để có trở thành một sinh viên xuất sắc, được nhiều nhà tuyển dụng săn đón thì ngay khi đang học tập trên giảng đường đại học, sinh viên cần nỗ lực hết mình để tiếp thu những gì thấy/cô truyền đạt, những gì nhà trường mang đến cho mình.

Xem thêm : Điện dân dụng là gì? Tất tần tật kiến thức về điện dân dụng

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành tài chính ngân hàng

Trước đây, khi được phỏng vấn đa số các bạn sinh viên được hỏi “học ngành tài chính sau ra làm gì?” hầu như tất cả đều trả lời “sau ra trường làm nhân viên ngân hàng”.

Như đó đủ thấy rằng, nhiều sinh viên vẫn chưa hiều hết bản chất về ngành tài chính ngân hàng, qua đó cúng không thể xác định được mình có thể làm được những vị trí nò trong tương lai. Việc có sự mơ hồ trong sự nghiệp tương lai sẽ khiến cho tình thần học tập cũng sẽ bị giảm sút.

Dựa vào đặc điểm cũng như những gì mà nhà trường trang bị cho bạn, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí sau:

- Làm giảng viên chuyên ngành tài chính ngân hàng giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng.

- Làm ở vị trí chuyên viên tài trợ trong lĩnh vực thương mại.

cơ hội việc làm ngành tài chính ngân hàng

- Chuyên viên kế toán làm việc tại ngân hàng thương mại.

- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ làm việc tại các chi nhành ngân hàng trên cả nước.

- Chuyên viện tín dụng ngân hàng.

- Chuyên viên đảm nhận vai trò quản trị tài sản và nguồn vốn.

- Chuyên viên phân tích tài chính làm việc trong các công ty, doanh nghiệp.

Ngoài ra thì đối với các sinh viên chuyên ngành tài chính ngân hàng có thành tích tốt trong học tập cũng như trang bị đầy đủ cho mình hành trang đầy đủ nhất thì có thể ứng tuyển tại các tập đoàn lớn trong và ngoài nước , đảm nhận vai trò cố vấn tài chính – kinh tế cho tập đoàn.

Hy vọng rằng, bài viết trên đã đưa ra được những thông tin có ích dành cho các bạn.

>>> Sinh viên tài chính ngân hàng, cũng rất nhiều bạn lựa chọn việc làm nhân viên kinh doanh tại Hồ Chí Minh khi mới ra trường, chưa tìm được việc làm đúng chuyên môn. Đây cũng là cơ hội tốt để các bạn rèn luyện khả năng giao tiếp, có thu nhập cho các mục đích khác nhau của mình. 

Tác giả : Hoàng Thu Hiền